Phòng ngừa trộm cắp cậy cửa

Views:
Font size: A- A A+
Qua thống kê của Công an tỉnh, sáu tháng đầu năm nay toàn tỉnh xảy ra hơn 200 vụ trộm cắp tài sản của tập thể và công dân, trong đó có tới 60 vụ việc cậy cửa trộm cắp tài sản. Địa bàn xảy ra chủ yếu ở TP Bắc Giang, Việt Yên... Đáng lưu ý, thủ đoạn của bọn trộm cắp ngày càng manh động, liều lĩnh.

Trộm đêm"¦ trộm cả ngày

Khoảng 3h ngày 17-4-2009, tại Công ty THHH máy tính Nam Thắng, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang), kẻ gian đột nhập từ tầng trên vào trụ sở lấy đi 3 chiếc máy tính xách tay, 5 màn hình LCD  tổng trị giá hơn 45 triệu đồng. Gần đây, rạng sáng ngày 26-6, gia đình anh Nguyễn Thế Hùng, trú tại đường Võ Thị Sáu, phường Hoàng Văn Thụ do đi ngủ không đóng cửa trước tầng hai đã bị kẻ gian đột nhập vào lấy trộm một chiếc xe máy. Trước đó, ngày 25-6, gia đình anh Trần Chí Thành, trú tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, xã Dĩnh Kế do khi ngủ không đóng cửa trước tầng hai cũng bị kẻ gian đột nhập vào lấy trộm 1 chiếc máy tính xách tay và 1 điện thoại di động.

Đáng chú ý là thủ đoạn của đối tượng gây án trong một số vụ trộm cắp gần đây có dấu hiệu manh động và liều lĩnh hơn qua việc chọn thời điểm ban ngày, nhất là ngày nghỉ để gây án. Hồi 10h ngày 13-3-2009, gia đình anh Nguyễn Văn Bằng ở thôn Như Thiết, xã Hồng Thái (Việt Yên) bị kẻ gian đột nhập vào nhà phá két bạc lấy đi 72 triệu đồng. Manh động hơn, sáng ngày 14-4-2009, tại gia đình chị Thân Thị Tiến, trú tại thôn Lò, xã Tân Mỹ (Yên Dũng), trong lúc gia đình đi vắng đã bị đối tượng đến căng bạt ở phía sau nhà sau đó phá cửa vào trong nhà lấy đi 2 cây vàng và 4 triệu đồng. Ngày 4-5-2009, kẻ gian cắt song sắt cửa sổ đột nhập vào phòng Kế toán (Công ty cổ phần Xây lắp thủy lợi Bắc Giang), trụ sở tại xã Hồng Thái (Việt Yên) lấy đi 360 triệu đồng. Qua các vụ trộm trên cho thấy thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là lợi dụng ngày nghỉ, khi người dân sơ hở, các cơ quan, doanh nghiệp không có người bảo vệ liền cậy, phá cửa vào trong nhà phá tủ, két bạc bằng các vật cứng như búa, đục, xà beng để lấy tài sản.

Ngoài những thủ đoạn nêu trên, tội phạm còn sử dụng những "chiêu" cũ là dùng xà beng, kìm cộng lực và vam tự tạo để phá khuy, ổ khoá cửa xếp, cửa kính hoặc lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của người dân lẻn vào trong nhà trộm cắp... Thực tế cho thấy khuy cửa của nhà dân thường được làm rất sơ sài; nhiều hộ sử dụng loại khuy khoá chốt ngang, thực tế loại khuy này rất dễ bị kẻ gian bẻ gẫy.

Giải pháp hiệu quả?

Điều dễ nhận thấy là hầu hết các vụ trộm cắp tài sản trên xảy ra tại khu vực thị tứ, thị trấn, nơi tập trung đông dân cư. Thường kẻ gian chọn những nhà dân cao tầng, ven quốc lộ, tỉnh lộ, khi bị phát hiện dễ dàng tẩu thoát. Trước tình trạng trộm cắp gia tăng, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh và các huyện, thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh như tuần tra, kiểm soát những tuyến, địa bàn trọng điểm và tích cực truy xét làm rõ đối tượng trộm cắp. Từ đầu năm đến nay, Công an TP Bắc Giang liên tiếp khám phá nhiều ổ nhóm trộm cắp cậy cửa. Điển hình là cuối tháng 6-2009, đơn vị đã bắt đối tượng Đàm Minh Long, trú tại xã Quảng Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) có 3 tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Thủ đoạn trộm cắp của Long rất tinh vi: buổi trưa Long từ Lạng Sơn về TP Bắc Giang chọn địa điểm là các cửa hàng bán máy vi tính sau đó đợi đến khoảng 1, 2 giờ đêm gây án bằng cách leo lên tum nhà rồi phá cửa xuống các tầng dưới trộm cắp, trong đêm lại về Lạng Sơn. Với thủ đoạn này Long đã trộm cắp trót lọt một số vụ trên địa bàn thành phố. Căn cứ vào dấu vết hiện trường và băng hình của hệ thống camera giám sát, Long đã bị bắt.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với bọn tội phạm trộm cắp tài sản, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan công an thì mọi cơ quan, doanh nghiệp, người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình và gia đình, cùng đó là phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh trật tự như tổ liên gia tự quản, tổ tự quản về an ninh trật tự"¦ Các gia đình, nhất là những gia đình ở ven đường, có đông người qua lại cần gia cố hệ thống cửa sắt bằng việc hàn chốt bằng các loại thép dày, chắc chắn. Các cửa, đặc biệt là cửa ở phía sau nhà, cửa tum nếu có điều kiện thì phải làm bằng thép tấm hoặc cửa gỗ kín không sử dụng các ô có gắn kính. Khoá cửa đều phải là loại khoá tiêu chuẩn chống cắt, chất lượng cao, tốt nhất là khoá trái. Chú ý trước khi đi ngủ, hoặc vắng nhà lâu ngày phải kiểm tra hệ thống cửa, khoá cửa cẩn thận và nhờ bà con hàng xóm trông nom giúp. Trong trường hợp thấy có đối tượng lạ mặt qua lại nhiều lần trong khu dân cư hay hiện tượng quây bạt phía trước hoặc sau nhà hàng xóm trái với quy luật thông thường cần bí mật theo dõi thấy có dấu hiệu nghi vấn phải báo ngay cho cơ quan công an và tổ chức lực lượng bắt giữ tại chỗ nếu có thể. Bên cạnh đó, cần tự giác hơn trong việc dũng cảm phát hiện, tố giác tội phạm và những đối tượng có biểu hiện nghi vấn, tránh sống theo kiểu "đèn nhà ai nhà ấy rạng", vô hình trung tiếp tay cho bọn tội phạm gây án.

(theo baobacgiang.com.vn)