ページのアクセス回数 : 6,053,951

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương đối thoại với nhân dân thôn Song Khê

ページビュー:
Chiều 4/3, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương, cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và lãnh đạo Đảng ủy, UBND, MTTQ xã Song Khê đã có cuộc đối thoại với các hộ dân còn vướng mắc trong vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê.

Căn cứ Quyết định số 340/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 31/01/2013 và các Quyết định điều chỉnh, bổ sung liên quan về việc thu hồi (đợt 1) 130.819,6m2 đất nông nghiệp của 305 hộ gia đình, cá nhân và đất công ích do UBND xã Song Khê quản lý để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang. Mặc dù chính quyền địa phương cũng như các phòng, ngành, đơn vị liên quan của thành phố đã tích cực vận động, nhưng đến nay vẫn còn 78/305 hộ gia đình không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao đất cho đơn vị thi công khiến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bị ngừng trệ. Để giải quyết những kiến nghị vướng mắc của 78 hộ dân chưa nhận tiền bồi thường, UBND thành phố, UBND xã Song Khê đã nhiều lần tổ chức đối thoại và đã trả lời rõ ràng, đầy đủ những kiến nghị của 78 hộ dân trên. Bên cạnh đó tất cả những đơn thư kiến nghị, khiếu lại của 78 hộ dân này gửi đến các phòng, ban chức năng của thành phố cũng đã được các phòng, ban trả lời rõ ràng và đầy đủ bằng văn bản. Mặc dù vậy, 78 hộ dân này vẫn chưa đồng ý. Tại buổi đối thoại chiều 04/3/2014 UBND thành phố đã mời đại diện 15 hộ dân nhưng đã có khoảng hơn 30 hộ tới tham gia buổi đối thoại. Tại buổi đối thoại, đại diện của các hộ dân đã đưa ra một số ý kiến, kiến nghị như: Trình từ thu hồi đất còn thiếu, chưa được UBND tỉnh phê duyệt; chưa họp dân; ai là chủ đầu tư dự án; đo đạc diện tích thu hồi chưa chính sác…

Trả lời những ý kiến của các hộ dân, ông Phí Thanh Bình – phó trưởng phòng Tài nguyên và môi trường nêu rõ: Căn cứ vào công văn số 2505 ngày 13/10/2012 của UBND tỉnh về việc giao cho UBND thành phố Bắc Giang làm Chủ đầu tư Dự án Xây dựng khu dân cư xã Song Khê, thuộc khu đô thị phía Tây Nam thành phố Bắc Giang, UBND thành phố đã thực hiện các thủ tục đầu tư theo đúng trình tự pháp luật. Việc thu hồi đất UBND thành phố thực hiện theo Nghị định số 69 của chính phủ và Quyết định số 177 của UBND tỉnh. Về việc họp dân thì ngày 04/5/2012 tại nhà văn hóa thôn Song Khê UBND thành phố đã tổ chức họp với hơn ba trăm hộ dân có diện tích đất bị thu hồi để thông báo chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê và đã cho niêm yết công khai phương án dự thảo. Tiếp đó ngày 13/7/2013 UBND thành phố và UBND xã Song Khê cũng đã có buổi đối thoại với 129 hộ dân, tại buổi đối thoại này tất cả các ý kiến, kiến nghị của 129 hộ dân đều đã được các phòng, ban có thẩm quyền trả lời. Sau đó các hộ dân đã nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, đến nay còn 78 hộ vẫn chưa nhận.

Với tinh thần cầu thị và lắng nghe ý kiến của nhân dân thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương đã trao đổi khái quát về nội dung dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê, xã Song Khê và giải thích một số thuật ngữ chuyên môn liên quan đến dự án để các hộ dân hiểu. Kết luận buổi đối thoại Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hương khẳng định, những nội dung ý kiến, kiến nghị của các hộ dân tại buổi đối thoại này không có gì mới so với những buổi đối thoại trước và những nội dung kiến nghị này đều đã được các cấp có thẩm quyền quyền, các phòng, ban liên quan giải quyết, trả lời rõ ràng bằng văn bản. Về các vấn đề liên quan đến việc bồi thương giải phóng mặt bằng Phó chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách để các hộ dân có đất bị thu hồi được hưởng lợi cao nhất, tránh để thiệt thòi cho người dân. Đồng chí cũng mong muốn rằng các hộ dân cần hiểu rõ các quy định của pháp luật về bồi thường giải phóng mặt bằng, tránh để bị người ngoài xúi giục có thể ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình và mong muốn các hộ dân hiểu, đồng tình ủng hộ để thành phố sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án theo đúng tiến độ. Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Song Khê xã Song Khê sẽ góp phần giải quyết tồn tại về đất ở, kinh doanh dịch vụ của địa phương, làm thay đổi tích cực diện mạo dân cư, diện mạo đô thị của xã Song Khê nói riêng và thành phố nói chung. Qua đó cũng góp phần hoàn thành các tiêu chí để đưa thành phố Bắc Giang trở thành đô thị loại II trong năm 2014 này./.