Phiên họp UBND thành phố Bắc Giang tháng 3/2024

Views:
Chiều 18/3, UBND thành phố tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2024. Dự kỳ họp có các đồng chí thường trực HĐND - UBND thành phố; thành viên UBND thành phố và lãnh đạo phòng, ngành thành phố.

Quang cảnh phiên họp tháng 3-2024 của UBND thành phố

Phiên họp đã nghe dự thảo báo cáo Kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quý I; Nhiệm vụ và biện pháp chủ yếu quý II năm 2024; Dự thảo báo cáo Kết quả, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, thành phố quí I năm 2024, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận ủng hộ của các doanh nghiệp và tầng lớp Nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội quý I năm 2024 bước đầu đạt kết quả tích cực, cơ bản các nhiệm vụ đạt so phân kỳ, các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, công nghiệp - TTCN, sản xuất nông nghiệp - thủy sản đều duy trì đạt mức khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý I ước đạt  12.073 tỷ, tăng 18,8% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất Công nghiệp – Xây dựng quý I ước đạt 9.948 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ; trong đó công nghiệp ngoài quốc doanh ước đạt 1.843 tỷ đồng tăng 8,7%, khu vực Nhà nước tăng 9,2%, liên doanh và khu công nghiệp tăng 26,3%. Thành phố đã chủ động thực hiện các dự án theo hướng sát sao, cụ thể, trong đó tập trung chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về đất đai, GPMB. Quản lý trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường đã có sự chuyển biến tích cực. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường được siết chặt. Tiến độ thực hiện các đề án, chương trình theo Nghị quyết 233 của Tỉnh uỷ được tập trung cao và đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Lĩnh vực Văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội luôn được chú trọng thực hiện có hiệu quả. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được đẩy mạnh; việc giải quyết đơn thư KNTC, ý kiến của cử tri, của chi bộ thôn, tổ dân phố và dư luận xã hội có nhiều cố gắng. Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Cùng với đó, các nhiệm vụ trọng tâm, các dự án lớn, trọng điểm của tỉnh và thành phố hiện đang được thực hiện bảo đảm tiến độ đề ra. Việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trong quý cũng được chú trọng, trong đó các cơ quan, đơn vị thành phố và chủ đầu tư đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật; đồng thời, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2024. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản luôn được quan tâm chỉ đạo, điều hành. Lãnh đạo UBND thành phố đã thường xuyên đôn đốc, kịp thời ban hành văn bản phổ biến, quán triệt các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác quản lý đầu tư công; đồng thời, thường xuyên chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời các thiếu sót trong thực hiện dự án đầu tư công. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện chặt chẽ; Chủ đầu tư chủ động phối hợp với phòng chuyên môn xử lý kịp thời vướng mắc phát sinh; Việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm; Các dự án hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đều phát huy hiệu quả...

Những kết quả đạt được là tiền đề để thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH 6 tháng đầu năm và năm 2024 đã đề ra.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, quý I/2024 thành phố tập trung cao cho nhiệm vụ trước, trong và sau Tết. Đồng thời, tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024. Xác định là năm rất nhiều công việc, do vậy đồng chí đề nghị các đơn vị tập trung bám sát nhiệm vụ trọng tâm để tổ chức triển khai thực hiện bảo đảm về thời gian, chất lượng và hiệu quả. Cùng đó các đơn vị phối hợp chặt chẽ để thực hiện các đề án, chương trình theo Nghị quyết 233 của Tỉnh ủy theo đúng kế hoạch

Tiếp đó các đại biểu cũng cho ý kiến vào các dự thảo báo cáo, kế hoạch của các phòng Kinh tế, Quản lý đô thị, Công an, Tài chính - Kế hoạch và Tài nguyên - Môi trường.

Ngọc Quyên