Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

Người phụ nữ đăng ký hiến tạng, với 64 lần hiến máu cứu người

“Cho đi là còn mãi”, “Cho đi là hạnh phúc”, là phương châm của không ít người luôn dành sự yêu thương, sẻ chia cho những người xung quanh mình. Chị Thân Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Bắc Giang là một trong những con người như thế. Chị luôn tâm nguyện mong muốn mang lại niềm hạnh phúc, sự sống cho những số phận không may mắn.

Tấm thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng của chị Thân Thị Thu Thủy

Năm 2016, khi đang là Bí thư Đảng ủy phường Thọ Xương, chị Thân Thị Thu Thủy vinh dự trở thành đại biểu duy nhất của tỉnh Bắc Giang được dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc tại Hà Nội. Tại lễ tôn vinh, chị Thủy mới biết đến phong trào hiến mô, tạng đang lan rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trở về, những hình ảnh cao đẹp hiến tạng cứu người cứ đọng mãi trong suy nghĩ của chị. Sau đó chị trao đổi với chồng, các con về dự định hiến tặng mô tạng của mình. Bởi họ mới là người quyết định để cơ quan chức năng thực hiện việc mình đã đăng ký khi bản thân không còn nữa. Chị Thủy cho biết: Khi tôi có ý định hiến tặng mô tạng của mình chồng, con tôi cũng tự chủ động tìm hiểu các tài liệu, đặc biệt là xem những chương trình truyền hình rất xúc động, đó là chương trình có 1 bà mẹ mất con nhưng sau đó lại có thêm những người con mới. Người con đó chính là những người đã nhận những bộ phận tạng, mô tạng của con trai mình sau khi qua đời cứu sống. Bà cũng nói rằng, tôi đã được thấy sự sống của con mình được tiếp diễn và sau đó chồng, con đã đồng thuận ủng hộ.

Sau gần 3 năm ấp ủ, theo đuổi đến giữa năm 2018 chị Thân Thị Thu Thủy đã chính thức được cầm trong tay tấm thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô tạng, đúng như nguyện vọng bấy lâu của chị.

Không chỉ tiên phong đăng ký hiến mô tạng, chị Thủy còn được nhiều người nhắc đến là người có trái tim nhân ái, rất ham làm việc thiện. Trước khi làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, chị Thủy từng có 20 năm làm việc tại phường Thọ Xương. Từ công tác phụ nữ đến Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường. Mặc dù bận nhiều việc, thu nhập không cao, chồng làm công nhân, nuôi 2 con ăn học nhưng từ những năm 2006 đến nay, mỗi tháng chị đều dành ít nhất 500.000 đồng để nhận đỡ đầu phụ nữ già đơn thân thuộc hộ nghèo hay học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, chị đã nhận đỡ đầu được trên 60 đối tượng. Khi được chị nhận đỡ đầu các cháu đều chăm ngoan, học giỏi, coi chị như người mẹ thứ 2 của mình.

Hai mẹ con chị Thân Thị Thu Thủy tham gia hiến máu

Năm nay chị Thủy tròn 50 tuổi nhưng đã có tới 64 lần hiến máu. Một con số có lẽ không phải ai cũng dám làm và làm được để tặng những giọt máu của mình cho không ít người bệnh, góp phần giúp họ giành lại sự sống. Nhiều năm nay, đều đặn cứ 21 ngày chị lại bắt xe buýt đến Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương để hiến máu, hiến tiểu cầu. Chính việc làm của chị đã tạo sự lan tỏa trong phong trào hiến máu tình nguyện trên toàn địa bàn thành phố nói chung và phường Thọ Xương, nơi trước kia chị công tác nói riêng. Khi nhắc tới chị Thủy bà Phương, một người dân ở phường Thọ Xương cho biết: Tôi là người đồng hành cùng nhiều lần đi làm từ thiện với chị Thủy, tôi thấy chị là người rất tốt tính, hòa đồng và có một tình yêu sâu sắc đối với những mảnh đời bất hạnh trên mọi miền Tổ quốc từ thành phố Bắc Giang đến Hà Giang, Điện Biên, Thanh Hóa…, chị còn là người làm mẹ đỡ đầu của rất nhiều cháu mồ côi… Tôi thật sự khâm phục chị Thủy.

Chị Thân Thị Thu Thủy trong một lần tham gia hiến máu tình nguyện

Đăng ký hiến mô, tạng, 64 lần hiến máu, tiểu cầu- có lẽ chỉ cần nhìn vào đó, mọi người hiểu được về tấm lòng nhân ái chị Thân Thị Thu Thủy, đó là chưa kể còn vô vàn công sức trong những chuyến đi thiện nguyện mà chị đã thực hiện. Chị Thủy tâm sự: Tôi cho rằng làm từ thiện không phải là cái gì to lớn, ghê gớm phải chờ mình giàu có, nhiều tiền, nhiều của mới đi làm từ thiện, tôi luôn xuất  phát từ cái tâm giúp đỡ những mảnh đời, hoàn cảnh ngay cạnh mình, trong tổ chức hội của mình, địa bàn mình quản lý. Tôi thấy khi mình làm những việc thiện đó mình thấy cuộc sống mình thật ý nghĩa.

Đúng với suy nghĩ của chị Thủy: Cuộc đời chị là những chuyến đi hiến máu, chuyến đi thiện nguyện, thật hạnh phúc là khi mình cho đi. Và mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng những gì tốt nhất mà mình có cho người khác./.

Thanh Bằng