Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024

Nghiệm thu mô hình lúa chất lượng cao gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Tân Tiến

Sáng 11/10, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp TP Bắc Giang tổ chức nghiệm thu mô hình “Liên kết sản xuất lúa chất lượng cao, gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Tân Tiến”. Tới dự có ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp TP Bắc Giang; ông Nguyễn Đức Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến; các cán bộ chuyên môn, cùng đại diện những hộ nông dân thực hiện mô hình.

Nghiệm thu mô hình lúa chất lượng cao tại xã Tân Tiến

Mô hình do Trung tâm Dịch vụ  Kỹ thuật nông nghiệp thành phố Bắc Giang chủ trì thực hiện, đồng thời có 243 hộ nông dân trên địa bàn thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến tham gia. Mô hình có quy mô thực hiện trên 59 ha tại cánh đồng thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, với tổng kinh phí thực hiện gần 100 triệu đồng. Trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% về giống lúa; còn lại 30% các hộ dân phải thực hiện đối ứng. Giống lúa được triển khai thực hiện gồm: giống lúa BQ và lúa Đài Thơm 8. Giống lúa này có đặc điểm nổi bật như: Cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, bông lúa dài, chất lượng gạo dẻo ngon. Mô hình được triển khai từ tháng 6-10/2023, sau 05 tháng thực hiện, đã cho thấy hiệu quả kinh tế khá cao như: Năng suất bình quân (dự kiến) ước đạt 60 tạ/ha, tương đương 216kg/một sào Bắc bộ. Với giá bán bình quân 10.000đồng/1kg như hiện nay, thì sau khi trừ chi phí sẽ cho lợi nhuận khoảng 25.000.000 đồng/ha.

Mô hình được thực hiện nhằm từng bước thay đổi tập quán sản xuất lúa của địa phương sang sản xuất tập trung theo vùng quy hoạch và nâng cao năng suất, chất lượng cây lúa; đồng thời góp phần đa dạng hóa cơ cấu giống lúa cho sản xuất vụ mùa trên đồng đất thành phố./.

Lại Thủy