Nâng cao hiệu lực của bộ máy chính quyền các cấp

ページビュー:
Nhìn lại những thành tựu về phát triển KT-XH, xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong sạch, vững mạnh và chăm lo đời sống nhân dân thành phố Bắc Giang trong 5 năm qua, không thể phủ nhận vai trò điều hành và hiệu lực quản lý nhà nước của hệ thống chính quyền các cấp. Đây chính là yếu tố quan trọng để thành phố từng bước tiến tới đạt được các tiêu chí đô thị loại II.

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ lần thứ XIX, thành phố Bắc Giang có 21/21 chỉ tiêu đạt và vượt. Thành quả này đã phản ánh sự phát triển đồng đều, tương đối toàn diện của thành phố trong những năm gần đây. Một trong những nguyên nhân được thành phố xác định, đó là chính quyền các cấp đã thực hiện tốt quy chế làm việc, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành; hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước từng bước được nâng lên.

Sự chuyển biến của xã Đa Mai là một minh chứng. đồng chí Nguyễn Mạnh Thái, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, Đảng ủy-UBND xã đã đổi mới phương thức lãnh đạo, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Địa phương tập trung khai thác triệt để các nguồn lực nhằm phát triển kinh tế nhanh, bền vững theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Kinh tế phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 1,3 triệu đồng/tháng. Chỉ tính từ đầu năm 2010 đến nay, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ của địa phương có nhiều khởi sắc. Tổng diện tích gieo cấy đạt 100% kế hoạch, sản lượng cá ước đạt 250 tấn, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tăng 5% so với cùng kỳ. Việc thành phố sớm thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã đối với Đa Mai, tạo điều kiện thuận lợi không nhỏ trong quá trình lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT-XH, bảo đảm an ninh-quốc phòng ở địa phương.

Để đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, thành phố quan tâm thực hiện tốt công tác cán bộ, gắn nhiệm vụ xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh với xây dựng chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức. Từ năm 2005 đến nay đã có gần 300 đồng chí được học trung cấp, cao cấp và cử nhân chính trị, 30 cán bộ học đại học và trên đại học các chuyên ngành. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được tăng cường qua từng năm và gắn với quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ. Việc bố trí, sắp xếp các đồng chí là cán bộ quản lý được thực hiện đúng quy trình và bảo đảm nguyên tắc. Đã có hàng trăm lượt cán bộ được củng cố, kiện toàn hoặc luân chuyển, tăng cường cơ sở. thực tế cho thấy số cán bộ được bổ nhiệm, bố trí đều phát huy được vai trò trách nhiệm, năng lực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hạn chế đáng kể các hiện tượng tiêu cực trong đội ngũ cán bộ các cấp.

Đồng thời, UBND thành phố và các phường, xã tổ chức thực hiện có hiệu quả cao chương trình cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001-2010, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế "một cửa" điện tử; xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008; xây dựng và duy trì hiệu quả trang thông tin điện tử thành phố. Nhiều thủ tục hành chính đã được cải tiến, đề cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu và đội ngũ cán bộ công chức, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, loại bỏ những thủ tục rườm rà, bất hợp lý, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của công dân được chỉ đạo tích cực, quyết liệt, dứt điểm mang lại niềm tin đối với người dân thành phố.

Nhờ đó bộ mặt thành phố đã có nhiều chuyển biến tiến bộ, việc thu hút đầu tư đạt kết quả cao, đến nay trên địa bàn thành phố đã có 7 cụm công nghiệp được quy hoạch, thu hút hơn 60 dự án với tổng vốn đăng ký 327 tỷ đồng và gần 30 doanh nghiệp đăng ký đầu tư hơn 82 tỷ đồng ngoài cụm công nghiệp. Công tác nâng cấp, chỉnh trang đô thị được tăng cường, hiện nay đã có hơn 230 công trình, dự án với tổng kinh phí hơn 1.500 tỷ đồng được triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố; 94% đường giao thông được cứng hóa, 100% ngõ phố được chiếu sáng, hầu hết các gia đình có nước sạch sử dụng"¦ cảnh quan đô thị có thay đổi tích cực, từng bước tiếp cận các tiêu chí của đô thị loại II.

Thấy rõ hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, UBND thành phố xác định trong những năm tới, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền. Thực hiện tốt việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính, sự nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả. Một trong những yêu cầu đặt ra là thành phố tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả công tác dân vận chính quyền, đẩy mạnh cải cách hành chính; cải tiến phương thức quản lý, lề lối và phương pháp làm việc của các cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, công chức, giữ vững nguyên tắc, linh hoạt trong quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Theo BGO.