Mô hình nuôi ốc bươu đen ở xã Đồng Sơn đem lại hiệu quả kinh tế

Views:
Sáng 3/8, Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp thành phố Bắc Giang đã tiến hành nghiệm thu mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm tại xã Đồng Sơn.

Nghiệm thu mô hình nuôi ốc bươu đen

Mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm ở xã Đồng Sơn thực hiện từ cuối tháng 4 năm 2021 có quy mô 3.000m2 với 30 vạn con ốc giống, mật độ thả 100 con/m2. Số giống chia đều cho 3 hộ tham gia mô hình là hộ ông Nguyễn Văn Dầu, hộ bà Đinh Thị Lập thôn Tân Mỹ và hộ ông Nguyễn Đăng Ninh thôn Phấn Sơn.

Ốc bươu đen là động vật thân mềm, môi trường sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên; Ốc sinh sống ở nơi ẩm thấp ao hồ, ruộng nước, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại thực vật, các vi sinh vật trong bùn non. Ốc bươu đen dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp và có thị trường tiêu thụ khá rộng. Ốc thả nuôi từ 3- 4 tháng có thể thu hoạch, loại thương phẩm trung bình trọng lượng 28- 32 con/kg. Thịt ốc bươu đen đang được thị trường ưa chuộng, bán với giá 100 - 120 nghìn đồng/kg. Quá trình nuôi cần tạo nguồn nước mát, môi trường sạch để ốc phát triển, chú trọng phòng địch hại và thường xuyên kiểm tra để bắt diệt ốc bươu vàng .

Đây là mô hình lần đầu được triển khai trên địa bàn thành phố, nhưng các hộ tham gia mô hình đều nắm bắt được kỹ thuật, số ốc nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ sống khoảng 70%; sau 5 tháng nuôi, sản lượng mỗi hộ ước đạt từ 1.000-1.200 kg; trừ chi phí, lợi nhuận thu được khoảng 35- 40 triệu đồng; so với nuôi cá thương phẩm giá trị tăng hơn 1,2 đến 1,4 lần.

Qua đánh giá nghiệm thu, các mô hình đều đạt yêu cầu đặt ra, ốc cũng đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tới đây, thành phố sẽ khuyến khích, hỗ trợ các hộ gia đình mở rộng diện tích, từ đó bổ sung thêm giống mới vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Đăng Định