Lễ tổng kết trao giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ II năm 2020

Views:
Sáng 05/11, Liên hiệp các Hội khoa học & kỹ thuật tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tổng kết trao giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ 2, năm 2020.

Đồng chí Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh  trao giải A lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn cho TS Thân Minh Quế - Khối Đảng ủy các cơ quan tỉnh

Dự buổi lễ có các đồng chí: Dương Văn Thái - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh; Lâm Thị Hương Thành - Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Dự buổi lễ còn có Tiến Sỹ Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng TW Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam; GS-TS Dương Xuân Ngọc - Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu tại lễ tổng kết

Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả đạt được của Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất. Năm nay là năm thứ 2 tỉnh tổ chức trao giải, nên công tác chỉ đạo triển khai Giải thưởng lần này rất được quan tâm. Trong đó cơ quan thường trực của Giải thưởng và các sở, ban, ngành liên quan đã chỉ đạo sát sao, kịp thời tư vấn hỗ trợ hướng dẫn các tác giả tham gia. Năm nay lĩnh vực, cơ cấu giải thưởng được mở rộng, nên đã tạo động lực để các tác giả tích cực tham gia. Do đó số lượng công trình tham gia Giải thưởng năm nay cũng tăng gấp 2 lần so với lần thứ nhất. Cụ thể toàn tỉnh có tổng số 64 hồ sơ đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng. Trong đó lĩnh vực Khoa học tự nhiên có 1 công trình, lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn có 18 công trình, lĩnh vực Khoa học  nông nghiệp có 12 công trình, lĩnh vực Khoa học kỹ thuật & công nghệ có 3 công trình và lĩnh vực Khoa học y, dược có 30 công trình. Sau khi các công trình được xét duyệt, đã có 24 công trình lọt vào vòng chung khảo. Kết quả từ 24 công trình này, Hội đồng Giải thưởng đã chấm và đề xuất trao giải theo 5 lĩnh vực gồm: lĩnh vực Khoa học tự nhiên có 1 công trình đạt giải C; lĩnh vực Khoa học kỹ thuật & công nghệ có 1 công trình đạt giải A, 1 công trình đạt giải B; còn lại 3 lĩnh vực Khoa học  nông nghiệp, Khoa học xã hội và nhân văn, và Khoa học y, dược mỗi lĩnh vực có 7 công trình đạt giải, gồm: 1 giải A, 1 giải B, 2 giải C và 3 giải khuyến khích.

Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh trao giải cho các tác giả  lĩnh vực khoa học y, dược

Được biết hầu hết những công trình đạt giải năm nay đều có quá trình đầu tư nghiên cứu kỹ. Các công trình nghiên cứu đảm bảo cả tính khoa học và có tính khả thi cao được áp dụng trên diện rộng, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao cho các địa phương. Điển hình trong đó là công trình “Nghiên cứu biên soạn tập bài giảng đạo đức công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức” của tác giả Thân Minh Quế - thuộc khối Đảng ủy các cơ quan tỉnh; công trình “Nâng cao năng lực tự học cho học sinh lớp 10 thông qua chuyên đề các môn học Toán-Lý- Hóa” của nhóm tác giả trường THPT Ngô Sỹ Liên; công trình “Chọn tạo thành công giống nho đen phù hợp với khí hậu miền Bắc” của nhóm tác giả Trường ĐH nông lâm Bắc Giang; hay công trình “Các phương pháp ít xâm lấn điều trị bệnh lý ngoại tiết niệu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh”...

Có thể khẳng định, những công trình tham gia Giải thưởng khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ 2 năm 2020 hứa hẹn sẽ đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh nói chung. Đồng thời góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của các ngành, cơ quan, đơn vị nói riêng.

Lại Thủy