Lễ hội truyền thống Đình Tiền Môn năm 2024

Sáng 23-3, Ban tổ chức lễ hội truyền thống Đình Tiền Môn phường Lê Lợi cùng tổ dân phố Tiền Môn 1, Tiền Môn 2 long trọng tổ chức lễ hội truyền thống Đình Tiền Môn xuân Giáp thìn 2024. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, UB MTTQ thành phố; các đồng chí TT Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội phường, các tổ dân phố trên địa bàn phường; các phường, xã bạn, nhân dân địa phương và khách thập phương.

Một số hoạt động diễn ra tại lễ hội

Đình Tiền Môn xưa thuộc xã Thọ Châu, tổng Thọ Xương, phủ Lạng Giang, trấn Kinh Bắc nay được tọa lạc tại số nhà 197 đường Thánh Thiên, tổ dân phố Tiền Môn 1, phường Lê Lợi. Là địa điểm chứng kiến trận Pháp tấn công vào Bắc Giang ngày 15/3/1894 và cũng là nơi chứng kiến sự ra đời của trung tâm Phủ Lạng Thương. Đình Tiền Môn là một di tích nằm trong quần thể cụm di tích cổ kính xưa: Đình Dền, Đình Bè, Đình Làng Thương, Đình Châu Xuyên. Đây là bốn ngôi đình cổ có quy mô rộng lớn nhất vùng Phủ Lạng Thương trước đây. Trong chiến tranh ngôi đình đã bị phá bỏ. Năm 1942, Đình được nhân dân đóng góp công của để xây dựng lại. Từ năm 1946 đến 1973 ngôi đình nhiều lần bị bom Mỹ phá hủy và đã được khôi phục, hoàn thiện lại bằng nguồn kinh phí nhà nước cấp và nhân dân đóng góp. Năm 2004, Đình Tiền Môn được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Hiện nay, Đình thuộc quyền quản lý của Ban quản lý di tích lịch sử Đình Tiền Môn. Hàng năm đều được Ban quản lý di tích rà soát, báo cáo các cấp để tu sửa, chỉnh trang bằng kinh phí do nhân dân công đức để Đình được Tố Hảo.

Đình Tiền Môn thờ 2 vị Đức Thánh (Cao Sơn- Quý Minh Thượng Đẳng Thần và Thành Hoàng Làng Hoàng Quốc Thanh Hiệu Diệu) là người có công lớn trong việc chống quân xâm lược phương Bắc được Triều đình phong tước cho hai vị.

Lễ hội năm nay được diễn ra nhiều hoạt động truyền thống như: lễ tế mở cửa đình, dâng hương lễ thánh, giao lưu văn nghệ, thi đấu Cờ tướng… Đây là dịp để cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ tiên và những người đã dầy công xây dựng, bảo vệ đất nước. Đồng thời, nhắc nhở các thế hệ nối tiếp cùng có trách nhiệm đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, nhắc nhở nhau cùng thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa – Đô thị văn minh./.

Thanh Bằng