Kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023 của Ban QLDA ĐTXD thành phố

Sáng 21/6, đồng chí Đào Công Hùng - Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi làm việc kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023 của Ban QLDA ĐTXD thành phố. Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn của thành phố và Ban QLDA ĐTXD thành phố.

ĐC Đào Công Hùng chủ trì hội nghị

Với 78 cán bộ, công nhân viên được phân bổ ở 5 phòng chuyên môn nghiệp vụ. Hiện Ban QLDA ĐTXD thành phố được giao làm chủ đầu tư thực hiện 127 dự án đầu tư công. Trong đó có 76 dự án hoàn thành năm 2023, 39 dự án chuyển tiếp hoàn thành sau năm 2023 và 12 dự án khởi công năm 2023. Bên cạnh các dự án được giao làm Chủ đầu tư, Ban QLDA ĐTXD thành phố còn giúp thực hiện công tác quản lý dự án và giám sát thi công 150 dự án do UBND các xã, phường làm chủ đầu tư. Ngoài ra, Ban QLDA ĐTXD thành phố còn thực hiện giám sát thi công đối với 25 dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách. Trong công tác giải ngân tính đến thời điểm hiện tại đạt 17% kế hoạch năm.

Tại buổi làm việc, Ban QLDA ĐTXD thành phố cũng trao đổi, báo cáo rõ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Cụ thể như: Công tác BT GPMB tại các dự án còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc nên không thể bàn giao mặt bằng theo đúng kế hoạch cho các nhà thầu triển khai thi công đồng bộ các hạng mục thuộc dự án dẫn tới ảnh hưởng tiến độ thi công hoàn thành dự án; Một số dự án đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư chưa có điều chỉnh quy hoạch được duyệt để làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo; Năng lực của một số đơn vị tư vấn thiết kế còn hạn chế nên chất lượng hồ sơ thiết kế chưa đảm bảo...; Năng lực một số đơn vị thi công yếu...; Quá trình thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kéo dài...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đào Công Hùng ghi nhận, đánh giá kết quả của Ban QLDA ĐTXD thành phố trong thời gian qua; mặc dù khối lượng công việc rất lớn, song đơn vị đã nỗ lực, cố gắng thực hiện. Cùng với đó công tác đảng, đoàn thể chú trọng, đời sống cán bộ ổn định, mức thu nhập khá. Đồng chí cũng chỉ ra một số mặt còn tồn tại như công tác tổ chức cán bộ còn hạn chế; lãnh đạo, cán bộ được phân công phụ trách dự án chưa sáng tạo, chưa chủ động xử lý công việc; vốn giải ngân đạt thấp; nhiều dự án chậm, công tác chuẩn bị đầu tư, quyết toán còn chậm, chất lượng chưa cao, chất lượng giám sát chưa tốt....; Việc phối hợp giữa Ban với các đơn vị liên quan đôi khi chưa được chặt chẽ...Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị trong thời gian tới Ban QLDA ĐTXD thành phố cần: Củng cố lại đội ngũ cán bộ, thường xuyên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và hiệu quả trong công tác lãnh đạo; nắm bắt kịp thời các văn bản pháp lý liên quan; Ban chủ động tuyển dụng viên chức, phối hợp với phòng Nội vụ kiện toàn chức danh, vị trí việc làm, phân công công việc cho phù hợp, làm việc đúng trình độ chuyên môn, sở trường...; Đối với các dự án do Ban làm chủ đầu tư phải chủ động trong mọi công việc, xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công cụ thể cho từng cá nhân ngay từ đầu, phải lựa chọn nhà thầu tư vấn, xây lắp có năng lực. Đồng thời cần nâng cao chất lượng thẩm định bản vẽ thi công, dự toán, giá vật tư vật liệu.... Đối với các dự án chưa phê duyệt bản vẽ thi công thì đến trước 30/6/2023 phải phê duyệt bản vẽ thi công để tháng 7/2023 thi công công trình. Đối với dự án chưa phê duyệt, phải hoàn thiện thủ tục để phê duyệt trước 30/6/2023, khởi công cuối quý III/2023. Đẩy nhanh việc hoàn thành quyết toán...; Cần tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát, cương quyết nghiệm thu vật liệu đầu vào đảm  bảo chất lượng và phân công cán bộ giám sát phù hợp với năng lực, cán bộ giám sát phải có mặt giám sát trong thời gian chuyển giai đoạn.../.

Ngọc Quyên