Kiểm điểm kết quả thực hiện Chỉ thị 17-CT/TU ngày 27/2/2020, Chỉ thị 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của BTV Tỉnh ủy

Chiều 7/6, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/02/2020, Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

ĐC Nguyễn Tiến Dũng chủ trì hội nghị

Theo báo cáo, đối với Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020, tính từ ngày 18/4 đến ngày 6/6/2023 tổng số trường hợp vi phạm theo thống kê của các phường, xã là 1.048 trường hợp, diện tích 26,21ha. Trong đó, 840 trường hợp vi phạm trong nội bộ đất nông nghiệp đều đã được phân loại và xử lý theo đúng quy định; 208 trường hợp vi phạm đất ở, có 80 trường hợp đã xử lý xong, 128 trường hợp Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố đã kiểm tra hồ sơ và cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai, đăng ký bắt buộc để quản lý. Chủ tịch UBND thành phố đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của người dân về các sai phạm của trường hợp này để xử lý theo quy định.

Đối với Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/2/2020 của BTV Tỉnh ủy, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy vai trò của Tổ dân vận cộng đồng, Tổ liên gia tự quản. Công tác thu gom, xử lý rác thải được thực hiện tốt. Việc ra quân vệ sinh môi trường vào sáng Chủ nhật hàng tuần tiếp tục được duy trì. Dự kiến trong quý IV/2023 sẽ khởi công xây dựng Nhà máy xử lý rác và phát điện Bắc Giang. Tuy nhiên, việc huy động Nhân dân ở các thôn, tổ dân phố tham gia vệ sinh môi trường, thu gom rác thải vào sáng Chủ nhật hàng tuần ở một số phường, xã còn hạn chế, chưa đông đảo; sự có mặt của người đứng đầu ở một số phường, xã chưa thường xuyên. Kết quả thu giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải tính đến hết tháng 5/2023 của một số phường, xã chưa đạt chỉ tiêu. Ở một số địa phương, vai trò của Tổ dân vận cộng đồng, Tổ liên gia tự quản còn hạn chế, chưa thực sự rõ nét.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia ý kiến làm rõ thêm những kết quả đạt được cũng như những mặt còn tồn tại, hạn chế. Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đánh giá chung hai Chỉ thị được thực hiện có nề nếp, việc ra quân vệ sinh môi trường vào sáng Chủ nhật hàng tuần tiếp tục được duy trì. Tuy vậy có một số địa phương thực hiện chưa nghiêm túc, công tác tuyên truyền còn chưa tốt…Do vậy, đồng chí thống nhất một số nhiệm vụ cần tập trung giải quyết trong thời gian tới: Các cơ quan, đơn vị, phường, xã tập trung tuyên truyền thực hiện tốt cả hai Chỉ thị trên; Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính hàng tuần phải kiểm tra thực tế công tác quản lý đất đai và ghi chép đầy đủ quá trình kiểm tra tại cơ sở. Rà soát lại đất cho thuê, cho mượn, đất công ích.... Đồng chí lưu ý, ở các xã chưa thực hiện cấp phép xây dựng thì khi có xây dựng trong dân là phải kiểm tra từng trường hợp để xem xét việc xây dựng có đúng trong diện tích đất ở hay không. Đối với Chỉ thị 17-CT/TU ngày 27/2/2020 của BTV Tỉnh ủy, mục đích là huy động toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, giải quyết các điểm tồn lưu rác. Do vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phát huy vai trò của Tổ dân vận cộng đồng, Tổ liên gia tự quản tại các thôn, tổ dân phố. Thực hiện tốt Kết luận 198-KL/TU ngày 19/5/2023 của BTV Thành ủy về vận động toàn dân tập thể dục theo gương Bác Hồ và thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”. Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt; thường xuyên kiểm tra, rà soát, giải toả triệt để các khu vực tồn lưu rác thải, đổ trộm phế thải xây dựng…/.

Ngọc Quyên