Khai thác thế mạnh vùng ngoại thành

ページビュー:
Tốc độ đô thị hoá nhanh dẫn đến diện tích đất canh tác nông nghiệp ở các xã ngoại thành thành phố Bắc Giang ngày càng bị thu hẹp. Mặt khác sự hình thành các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư mới kéo theo sự gia tăng dân số dẫn đến nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng tăng"¦ Vì vậy, sản xuất nông nghiệp của thành phố phải chuyển hướng để phù hợp với điều kiện địa phương.

Thành phố Bắc Giang có  4 xã ngoại thành là Đa Mai, Song Mai, Xương Giang, Dĩnh Kế với tổng diện tích đất nông nghiệp 1.458 ha. Năm 2009 diện tích này còn 960ha, trong đó lúa 600ha, còn lại rau màu; riêng thuỷ sản có 401 ha. Sản xuất nông nghiệp ở thành phố vẫn mang tính chất nhỏ lẻ, tiêu thụ nội bộ, thị trường không ổn định, chưa có vùng chuyên canh cây trồng có giá trị. Chăn nuôi phân tán, mô hình kinh tế trang trại chưa nhiều, phát triển thuỷ sản thiếu quy hoạch"¦ Mặc dù có thế mạnh "cận thị, cận giang" song còn thiếu định hướng chiến lược về sản xuất nông nghiệp hàng hoá, phương thức sản xuất nông nghiệp của người dân ngoại ô chưa chuyển kịp với yêu cầu hiện nay nên tiềm năng giá trị đất vùng ngoại thành chưa được phát huy hết hiệu quả. Trước tình hình đó, Thành uỷ đã thông qua đề án "Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2007- 2010". Trong đó đặc biệt quan tâm tới phát triển nông nghiệp hàng hoá, coi đây là bước đột phá nhằm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của  nông dân thành phố hiện nay.

Tại xã Dĩnh Kế - nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất do quá trình đô thị hoá, hiện đất nông nghiệp chỉ còn dưới 30% trong tổng số 466ha đất tự nhiên.  Để bảo đảm  đời sống, việc làm cho người dân, xã duy trì, phát huy nghề truyền thống làm mỳ, bánh đa, đồng thời quy hoạch các vùng trồng đào, rau giống, phát triển thủy sản. Hiện nay xã có hơn 30ha trồng đào mỗi năm đem lại nguồn thu hàng tỷ đồng. Nhiều hộ còn thuê đất các xã lân cận thuộc huyện Lạng Giang để trồng đào. Có hộ áp dụng thành công phương pháp lai ghép giống cây hoa cho thu nhập cao  như gia đình ông Đỗ Thành Luân thôn Phố. Nhờ vậy, trung bình giá trị mỗi ha đất nông nghiệp của xã đạt 70 triệu đồng. Ở xã Song Mai, diện tích đất nông nghiệp còn 340ha. Nơi đây bước đầu hình thành vùng trồng rau an toàn, trồng hoa, đào, kinh tế trang trại"¦ Năm 2008, mô hình trồng hoa ly tại  một số hộ trong xã đã thành công, giá trị đạt 2 tỷ đồng/ha. Xã Đa Mai đã hình thành khu chăn nuôi thủy sản, trồng rau an toàn, rau phục vụ chế biến, cây cảnh, hoa đào"¦ Riêng thuỷ sản từ đầu năm đến nay xã đã xuất hơn 300 tấn cá thịt, có hộ thu  trên 20 tấn như nhà ông Lê Văn Sinh, thôn Chùa... Phong trào nông dân sản xuất giỏi đang được nhân rộng, trên địa bàn các xã đã xuất hiện  hàng chục mô hình kinh tế quy mô trang trại, gia trại với mức thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu cung cấp nông sản, thực phẩm an toàn cho gần 12 vạn dân thành phố và khu vực, nền nông nghiệp thành phố cần có những thay đổi phù hợp hay nói cách khác phải có những cách làm mới chuyên nghiệp hơn. Đây là cả quá trình cần có thời gian và lộ trình phù hợp. Kết quả sau gần 3 năm triển khai đề án thành phố đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng hoa cây cảnh, rau an toàn tập trung và chăn nuôi thuỷ sản ở các xã thay thế dần  diện tích trồng lúa, hoa màu có giá trị kinh tế thấp trước đây. Tổng diện tích trồng rau sạch, rau an toàn là 70ha, trong đó xã Song Mai 25ha, Đa Mai 15ha, Dĩnh Kế 15ha, Xương Giang 6ha, phường Thọ Xương 7ha, Mỹ Độ 2ha. Xây dựng thành công các mô hình điểm sản xuất rau sạch, rau an toàn, hoa ly, hoa loa kèn có ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới và công nghệ cao (như sản xuất trong nhà lưới, dùng hệ thống tưới phun tự động"¦) ở Song Mai, Đa Mai. Mở rộng diện tích trồng rau chế biến phục vụ xuất khẩu, thực hiện tốt việc liên kết "4 nhà" để tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển. Triển khai nuôi cá thâm canh hàng chục ha tại một số mô hình điểm, khuyến khích đầu tư mở rộng nuôi trồng các loại con đặc sản có giá trị ...

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Bắc Giang khẳng định: Tuy nông nghiệp của thành phố còn chiếm tỷ trọng  thấp (1,8%) tốc độ tăng trưởng hàng năm chưa cao song số dân làm nông nghiệp vẫn chiếm số đông (1/3 dân số) nên "mặt trận" này vẫn được đặc biệt quan tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội.  Thực hiện Đề án, thành phố chỉ đạo các xã tập trung chuyển mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, cấp kinh phí xây dựng hạ tầng kênh, mương, trạm bơm để chủ động sản xuất. Hỗ trợ các khâu giống, vốn , kỹ thuật thông qua triển khai nhiều mô hình điểm để rút kinh nghiệm trước khi nhân ra diện rộng. Thành phố xác định các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh là: rau an toàn, hoa, cây cảnh, rau chế biến xuất khẩu trong đó đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm;  Tạo ra bước chuyển mạnh, đột phá trong cơ cấu kinh tế đưa nông nghiệp từ sản xuất nhỏ, tự phát, thiếu định hướng trở thành nền nông nghiệp công nghệ cao bảo đảm các điều kiện ATVSTP. Đồng thời triển khai hệ thống phân phối các loại thực phẩm sạch trên địa bàn, kể cả ở trong các siêu thị làm cơ sở tiến tới xây dựng một số thương hiệu thực phẩm sạch, an toàn của thành phố như: rau,  cá, mỳ, bún"¦ sau này.

theo Baobacgiang.com.vn