Khai thác hiệu quả các nguồn thu ngân sách

ページビュー:
Tính đến thời điểm này, công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã đạt được một số kết quả tích cực, nhiều sắc thuế trên địa bàn đã hoàn thành vượt dự toán năm.

Nhìn lại công tác thu NSNN của thành phố trong tám tháng qua, ông Hà Văn Nhâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố cho biết: Thời gian qua, nhiệm vụ thu ngân sách đã thu hút được sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cơ quan thuế và sự ủng hộ của các đối tượng nộp thuế. Nhờ đó đến thời điểm này, thành phố đã thu được gần 171 tỷ đồng tiền thuế các loại, đạt 77% kế hoạch năm và bằng 188% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là hầu hết các chỉ tiêu thu đều đạt hơn 50% kế hoạch trở lên. Trong đó riêng thuế môn bài, thành phố đã hoàn thành vượt dự toán cả năm (116%). Tiền sử dụng đất và thu ngoài quốc doanh là hai khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu NSNN của thành phố đến thời điểm này đều đạt hơn 50%. Một số phường, xã có số thu vượt dự toán năm như Thọ Xương, Song Mai, Mỹ Độ"¦

Tìm hiểu tại Đội thuế phường Lê Lợi, được biết, năm nay theo kế hoạch, đội được giao nhiệm vụ thu 2,8 tỷ đồng tiền thuế. Do các hộ kinh doanh trên địa bàn phường phân tán trên một vài tuyến phố chính, tình hình kinh tế không thuận lợi nên ngay từ đầu năm, đội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Cùng đó, phân công nhiệm vụ quản lý, theo dõi và thu đầy đủ, kịp thời cho cán bộ để tăng cường tính chủ động, trách nhiệm của cán bộ thuế nên đến nay đội đã thu đạt 83% kế hoạch năm và phấn đấu đến cuối năm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch   được giao.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu đáng mừng trên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN của thành phố cũng bộc lộ những tồn tại. Do ảnh hưởng của tình hình suy giảm kinh tế, kết quả thực hiện đề án "Tăng cường quản lý thu thuế đối với khu vực kinh tế ngoài quốc doanh" cho NSNN đạt thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và sự phát triển kinh tế trên địa bàn. Tình trạng kinh doanh trốn lậu thuế, kê khai gian lận về thuế còn diễn biến phức tạp, chưa được kiểm soát triệt để. Việc quản lý thu, nộp phí, lệ phí vào NSNN ở một số xã, phường chưa đầy đủ, kịp thời; một số khoản thu liên quan đến đất đai như thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã có quyết định giao đất nhưng chậm nộp tiền vào NSNN, vẫn còn có trường hợp nợ đọng thuế kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để. Kết quả thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh vận tải ngoài quốc doanh và xây dựng cơ bản trong khu vực dân cư chưa tương xứng với thực tế phát triển của thành phố. Nhiệm vụ thu thuế xây dựng cơ bản trong dân cư chủ yếu thực hiện thông qua bộ phận "một cửa" của UBND thành phố, trong khi một số đội thuế chưa tập trung truy thu đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản trong dân cư và các doanh nghiệp ngoài tỉnh xây dựng trên địa bàn.

Khắc phục những khó khăn nêu trên và để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao, trong những tháng cuối năm, thành phố và cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung, quy định của pháp luật, chính sách thuế; tăng cường hỗ trợ các đối tượng nộp thuế và duy trì thường xuyên việc đối thoại trực tiếp để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hiểu rõ trách nhiệm, nghĩa vụ nộp thuế. Đồng thời cơ quan thuế cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng và các phường, xã trong việc quản lý thu thuế, phí và lệ phí; khắc phục những hạn chế và có biện pháp thực hiện hiệu quả, đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực này. Trong quá trình thực hiện, tập trung vào các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có dấu hiệu thất thu và có phương án quản lý, khai thác hiệu quả nguồn thu kết hợp với duy trì ngày thu thuế hằng tháng, đưa công tác thu thuế vào nền nếp. Thường xuyên rà soát để kịp thời phát hiện những bất hợp lý trong quá trình kê khai, nộp thuế và những hộ mới ra kinh doanh để quản lý tốt nguồn thu. Tăng cường quản lý và thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, bao gồm cả thu nợ đọng và tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Đối với một số chính sách thuế mới, thành phố tổ chức triển khai tập huấn, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp chi trả thu nhập bằng cách kê khai đăng ký thuế, trên cơ sở đó cơ quan thuế cấp mã số thuế thu nhập cá nhân đến từng đơn vị và hướng dẫn người làm công, đối tượng hưởng lương kê khai đăng ký (gồm cả người phụ thuộc), qua đó góp phần đưa chính sách thuế đi vào cuộc sống, phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu NSNN được giao.

Theo Baobacgiang