Khai mạc lễ hội chùa Kế 2024

Ngày 14-3 (5 tháng Hai Xuân Giáp Thìn năm 2024) tại chùa Kế (Đống Nghiêm), phường Dĩnh Kế đã khai mạc Lễ hội chùa Kế truyền thống. Tham dự có: Hòa thượng Thích Thiện Văn, Chủ tịch Giáo Hội phật giáo tỉnh Bắc Giang; cán bộ Sở Nội vụ, Công an tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ thành phố; Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ, cùng đông đảo cán bộ, nhân dân phường Dĩnh Kế, tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

Tăng ni, phật tử và cán bộ, nhân dân phường Dĩnh Kế lễ Phật tại lễ hội chùa Kế, cầu cho quốc thái, dân an.

Phường Dĩnh Kế là mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương anh hùng cách mạng, có vị trí quan trọng trong vùng Kinh Bắc xưa kia. Đầu thế kỷ thứ XVIII, Vua Trần Nhân Tông sau khi đánh đuổi giặc Nguyên Mông đã về ở ẩn chốn Yên Tử và lập Hội Phật giáo Bắc Kỳ. Do địa thế rừng núi hiểm trở đi lại khó khăn ông quyết định đặt Trung tâm Hội Phật giáo Bắc Kỳ tại chốn Tổ chùa Vĩnh Nghiêm (chùa La) và chùa Đống Nghiêm (chùa Kế) là Chánh Giám viện- Văn phòng 1. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ác liệt, chùa Đống Nghiêm bị phá huỷ nặng nề. Ngày 05/2/1994, Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin đã ký Quyết định công nhận Chùa Kế và Nghè cả, phường Dĩnh Kế là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, ngành, chính quyền, nhân dân địa phương,  sự ủng hộ của các tăng, ni, phật tử, tấm lòng hảo tâm và khách thập phương đã góp sức người, sức của xây dựng, tôn tạo khu di tích văn hoá chùa Đống Nghiêm ngày càng khang trang và chuẩn bị xây dựng chùa Đống Nghiêm.

Hàng năm, mỗi độ xuân về, chính quyền và nhân dân phường lại long trọng tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày Giỗ Tổ chùa Đống Nghiêm ngày mùng 6 tháng Hai âm lịch và tưởng nhớ đến Phật Hoàng Trần Nhân Tông- Sư tổ Trần Như và đức Thánh Cao Sơn Quý Minh đại vương- các anh hùng của dân tộc.

Tại lễ hội chùa Kế diễn ra nhiều hoạt động tín ngưỡng, tâm linh như: lễ rước anh linh các anh hùng liệt sỹ phường Dĩnh Kế về dự Lễ hội chùa Kế; cán bộ, nhân dân, tăng ni, phật tử dâng hương, hoa Lễ Phật cầu nguyện cho quốc thái, dân an; tưởng nhớ công ơn các vị thánh, anh hùng, liệt sỹ; đồng thời diễn ra nhiều tiết mục giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi, hấp dẫn của các tầng lớp nhân dân địa phương.  Qua đó thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của các tầng lớp nhân dân để cầu mong một năm mới mạnh khỏe, bình an, mọi việc hành thông, tốt lành. /.