アクセス中: 13,170
ページのアクセス回数 : 6,050,860

Họp báo thông tin về Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế

ページビュー:
Chiều 7-3, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884-2024). Các đồng chí: Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Thường trực BTC Lễ hội; Ngô Đình Tiến, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Thân Minh Sâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế chủ trì cuộc họp báo. Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh và đại diện Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Trương Quang Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi họp báo

Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thông tin tóm tắt về tổ chức Lễ hội. Đây là sự kiện văn hóa- xã hội quan trọng của tỉnh, nhằm tri ân các vị thủ lĩnh cùng tinh thần bất diệt của nghĩa quân Yên Thế, tôn vinh những giá trị văn hóa dân tộc; khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, quyết tâm bảo vệ độc lập tự do của đất nước và hòa bình cho nhân dân. Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884-2024) (gọi tắt là lễ hội Yên Thế năm 2024) do UBND tỉnh tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17/3 tại Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám, thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế và một số địa điểm khác có liên quan. Điểm nhấn của lễ hội là chương trình Khai mạc diễn ra sáng 16/3 với chương trình nghệ thuật có chủ đề “Bản hùng ca Yên Thế”, được dàn dựng quy mô hoành tráng, công phu, mang tính sử thi nhằm ca ngợi công lao của thủ lĩnh Lương Văn Nắm, Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám cùng các nghĩa quân Yên Thế đã anh dũng chiến đấu chống thực dân Pháp trong những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Cùng đó là hàng loạt các nghi lễ, hoạt động diễn ra trong quá trình tổ chức lễ hội….

Tại đây, các phóng viên nêu nhiều câu hỏi liên quan đến lễ hội như: Việc quan tâm tu bổ, tôn tạo, khai thác, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch của tỉnh và các địa phương; công tác bảo đảm ANTT, ATGT, an toàn vệ sinh thực phẩm; kịch bản chương trình nghệ thuật lễ khai mạc phục vụ truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH tỉnh; trưng bày các hiện vật, tư liệu lịch sử; bố trí khu vực tác nghiệp của phóng viên…

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an tỉnh và UBND huyện Yên Thế đã trả lời làm rõ từng nội dung của phóng viên nêu. Đồng thời mong muốn phóng viên các cơ quan báo chí của Trung ương và tỉnh, cũng như các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về sự kiện. Qua đó góp phần quảng bá, giới thiệu truyền thống lịch sử- văn hóa, những giá trị đặc sắc của vùng đất, con người, thành tựu phát triển kinh tế của huyện Yên Thế nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung./.

Thanh Bằng