Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” thành phố Bắc Giang năm 2024

Sáng 27/4, tại Sân thể thao xã Tân Tiến, UBND thành phố tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” trên địa bàn thành phố Bắc Giang năm 2024. Dự hội thi có các đồng chí: Đặng Đình Hoan, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi; các đồng chí đại diện lãnh đạo phòng nghiệp vụ: PV01; PC07, PX03 (Công an tỉnh); lãnh đạo Công an thành phố Bắc Giang cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND 16 phường, xã và hơn 150 VĐV thuộc 16 đội đến từ 16 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc hội thi, Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn cả tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 43 vụ cháy làm chết 04 người, bị thương 04 người, thiệt hại 6,4 tỷ và 18,7 ha rừng; xảy ra 12 vụ cứu nạn cứu hộ, làm chết 13 người. Thành phố Bắc Giang là đô thị trung tâm của tỉnh, có mật độ dân số đông, trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp, chợ, trung tâm thương mại và tòa nhà chung cư cao tầng, do đó nguy cơ cháy nổ xảy ra rất lớn. Trong những năm qua, thành phố luôn quan tâm chỉ đạo và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó có các tổ liên gia an toàn PCCC. Từ tháng 9 năm 2022 đến nay, đã chỉ đạo xây dựng 96 mô hình Tổ Liên gia an toàn PCCC; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo rà soát, xây dựng bổ sung các mô hình nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại gia đình, khu dân cư.

Hội thi được tổ chức nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố, phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” đáp ứng yêu cầu công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; nâng cao kỹ năng, chiến thuật và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ giữa các lực lượng. Thông qua Hội thi, nhằm phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình đối với công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, góp phần xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC sâu rộng, hiệu quả.

Theo điều lệ, các đội phải trải qua 02 phần thi lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết gồm 30 câu hỏi, nội dung xoay quanh những kiến thức về công tác PCCC & CNCH. Phần thi thực hành, các đội thi phân công nhiệm vụ cho các vận động viên tham gia thi chạy đội hình chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xử lý các tình huống: Ấn chuông báo động; phá khóa cứu người bị nạn, dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy và di chuyển tài sản…

Đồng chí Đào Công Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐHội thi trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội hoàn thành xuất sắc nội dung thi

Kết thúc hội thi, BTC căn cứ tổng số điểm đạt được sau 2 phần thi lý thuyết và thực hành của các đội để trao giải nhất, nhì, ba cho các đơn vị xuất sắc nhất ở từng nội dung và tổng hợp hai phần thi. Đội thi xã Tân Mỹ giành giải Nhất, đội Xương Giang giành giải Nhì, đội xã Tân Tiến giành giải Ba. Đội xã Tân Mỹ sẽ đại diện cho thành phố tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Bắc Giang sắp tới./.

Đăng Thắng