Hội đồng thẩm định UBND tỉnh thẩm định kết qủa thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã Tân Mỹ

Views:
Chiều ngày 18/12, Hội đồng thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Doanh - Phó giám đốc Sở nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh chủ trì đã có buổi thẩm định tại xã Tân Mỹ. Dự buổi thẩm định còn có đồng chí Nguyễn Tiến Dũng - Phó chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các phòng, ngành liên quan của thành phố.

Tại đây, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới của xã trong thời gian vừa qua. Căn cứ nội dung báo cáo, được biết đến thời điểm này xã Tân Mỹ đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí của xã Nong thôn mới. Trong đó có nhiều tiêu chí được đánh giá cao. Được sự giúp đỡ của các phòng, ngành chuyên môn của thành phố, từ năm 2011 đến nay xã đã triển khai xây dựng 52 công trình với tổng kinh phí đầu tư theo dự toán là 114 tỷ 274 triệu đồng; nhân dân trong xã đã đóng góp được trên 4 tỷ 998 triệu đồng; đóng góp trên 100 ngày công tham gia lao động để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn; hiến được 7.780 m2 đất nông nghiệp và đất ở để làm đường giao thông mà không yêu cầu đền bù, hỗ trợ. Trong những năm vừa qua, xã cũng đã triển khai thành công 8 mô hình sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới như: Mô hình trồng hoa ly chất lượng cao, mô hình trồng khoai tây chế biến Atlantic, mô hình trồng hoa lay ơn...; tổng số lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt 91%; Tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 là 1,9%, hiện nay trên địa bàn không có nhà tạm, nhà dột nát. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20 triệu đồng/người/năm, nhưng đến năm 2014 xã đã đạt 26.4 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất cũng như văn hóa tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

Cũng trong buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực địa các hạng mục công trình nông thôn mới của xã để có kết quả thẩm định chính xác nhất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Doanh - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm đầu tư của thành phố cùng sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Mỹ thời gian qua. Qua nghe báo cáo và kết quả thẩm định thực tiễn, hội đồng thẩm định của tỉnh đã kết luận xã Tân Mỹ đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Đại diện đoàn thẩm định, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn tỉnh đề nghị: trong thời gian tới xã cần tập trung hoàn thành nốt những hạng mục công trình còn đang thực hiện như: chợ nông thôn và tiêu chí số 6: cơ sở vật chất văn hóa. Ngoài ra, cấp ủy chính quyền xã cũng cần chỉ đạo duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng một số tiêu chí để đạt kết quả cao nhất như: phát triển các mô hình sản xuất, thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường; quan tâm đến việc tạo việc làm thường xuyên cho lao động; giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập, qua đó nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Đồng chí cũng đề nghị Xã Tân Mỹ sớm hoàn thiện hồ sơ để tỉnh xét công nhận xã Nông thôn mới trong năm 2014 này.