ページのアクセス回数 : 6,048,244

Hội Nông dân thành phố tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016-2021

ページビュー:
Chiều 21/9, Hội Nông dân TP tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016-2021. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Quang Nông- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Trần Thanh Hải- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Đức Tỉnh- Chủ tịch Hội Nông dân TP; đại diện một số phòng ngành và các tập thể, cá nhân nông dân điển hình tiêu biểu.

Quang cảnh hội nghị tổng kết

5 năm qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được xác định là một trong những phong trào trọng tâm thiết thực của Hội Nông dân thành phố. Hàng năm các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân về vai trò, tiêu chuẩn, ý nghĩa thiết thực của phong trào đồng thời chỉ đạo các cơ sở chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức và hướng dẫn hội viên nông dân đăng ký các danh hiệu thi đua theo đúng quy định của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Hội cũng xem đây là một trong những chỉ tiêu để xét xếp loại thi đua hàng năm. Do đó công tác bình xét danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp hội, chi hội tổ chức bình xét vào cuối năm đúng theo hướng dẫn của cấp trên. Kết quả trong 5 năm đã có 28.507 lượt hộ gia đình đăng ký, trong đó có 18.211 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp giai đoạn 2016-2021.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, phong trào đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thu hút hàng chục nghìn hội viên, nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của thành phố, góp phần chuyển đổi mạnh mẽ từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, có giá trị kinh tế cao. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng, gắn với thị trường tiêu thụ; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao chất lượng, tạo ra giá trị sản phẩm cao trên một đơn vị diện tích, từng bước xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm từng bước thành lập các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, tạo tiền đề cho việc thành lập các hợp tác xã, doanh nghiệp nhằm mở rộng quy mô, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Các mô hình sản xuất đạt giá trị kinh tế cao ngày càng nhiều trên một số lĩnh vực sản xuất đã động viên, khích lệ từng hộ gia đình đã phát triển ngành nghề, dịch vụ hiệu quả, thu hút và giải quyết việc làm lao động tại địa phương, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần quan trọng vào việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, nhiệm vụ quốc phòng an ninh của thành phố.

Từ phong trào đã có 12 Hợp tác xã nông nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật HTX năm 2012 với 192 thành viên, thu nhập xã viên bình quân 36-60 triệu đồng/người/năm. Nhiều HTX có doanh thu từ 01 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 300 - 500 triệu đồng/năm. Điển hình như HTX Chăn nuôi và thực phẩm sạch Tín Nhiệm xã Đồng Sơn; HTX Mộc Bãi Ổi xã Dĩnh Trì: với 59 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực là sản xuất đồ gỗ trang trí nội, ngoại thất, giải quyết việc làm cho 220 lao động, doanh thu bình quân đạt 34,5 tỷ đồng/năm. Ngoài ra có 06 HTX tham gia thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với 10.000m2 nhà lưới, nhà màng sản xuất một số sản phẩm hoa cao cấp, rau, quả chất lượng cao, có liên kết. Các đều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực bảo đảm bền vững, như: Mô hình liên kết sản xuất rau an toàn tập trung tại phường Đa Mai và xã Song Mai, Tân Mỹ; 03 mô hình liên kết tại cánh đồng mẫu xã Tân Tiến, Đồng Sơn; mô hình trồng hoa tại xã Song Mai, Dĩnh Trì; mô hình nuôi thuỷ sản tập trung tại Song Mai, Dĩnh Trì, Đồng Sơn...

Hội Nông dân thành phố tặng Giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu

Tại hội nghị tổng kết, 12 cá nhân được Chủ tịch UBND TP tặng Giấy khen, 17 cá nhân được Hội Nông dân TP tặng Giấy khen do có thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016-2021.

Lại Thủy