Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Hội nông dân thành phố phối hợp với trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tinh tổ chức tập huấn cho hội viên nông dân xã Đồng Sơn và thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến.

Ngày 29/5 trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nghệ thuộc Sở khoa học và công nghệ phối hợp với Hội nông dân tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật xử lý rơm rạ làm phân hữu cơ tại thôn Tân Mỹ xã Đồng Sơn và thôn Văn Sơn xã Tân Tiến. Đến dự có 80 hộ nông điển hình của hai thôn.

Những đối tượng được tập huấn đều là những hội viên nông dân có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn. Tại đây, các hội viên đã được hướng dẫn về quy trình xử lý rơm rạ làm phân lân hữu cơ bao gồm các khâu chính như: thu gom rơm rạ sau thu hoạch, tiến hành pha chế phẩm, trải rơm rạ sau khi thu hoạch trên địa điểm lựa chọn, che phủ kín đống ủ, đảo trộn đống ủ, sau 30 ngày trở đi thì tiến hành kiểm tra chất lượng phân, nếu đảm bảo yêu cầu phân ủ có thể sử dụng để bón lót gối vụ hoặc đánh gọn bảo quản bón cây vụ đông. Cũng tại buổi tập huấn, các hội viên đã được phát tài liệu và hướng dẫn về kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học Emina, kỹ thuật làm đệm lót chuồng nuôi lợn và kỹ thuật làm đệm lót chuồng nuôi gà. Hầu hết các hội viên đều tích cực hưởng ứng và học hỏi các khâu của quy trình. Dự kiến, việc thực hành các kỹ thuật này sẽ được tiến hành trong 1 ngày sau khi thu hoạch lúa vào khoảng cuối tháng 6 năm 2012.

Buổi tập huấn về mô hình xử lý rơm rạ thành phần phân lân hữu cơ không chỉ góp phần trang bị cho các hội viên nông dân những kiến thức cơ bản về nông nghiệp mà qua đó cũng là dịp để các hội viên nâng cao hiểu biết và có cơ hội để áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất./.

Quỳnh Linh "“ Thu Huế