Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024

Hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện Chỉ thị 17-CT/TU ngày 27/2/2020 và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của BTV Tỉnh ủy

Sáng 19/4, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/2/2020 và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của BTV Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo, tính đến thời điểm ngày 18/4, tổng số trường hợp vi phạm về đất đai theo thống kê của các phường, xã là 1.048 trường hợp, diện tích 26,21ha. Trong đó 840 trường hợp vi phạm trong nội bộ đất nông nghiệp, 208 trường hợp vi phạm đất ở. Đã có 635 trường hợp khắc phục hậu quả trả lại mặt bằng. Các trường hợp còn lại đã được cơ quan chức năng của thành phố xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đối với Chỉ thị 17-CT/TU ngày 27/2/2020, phong trào Chủ nhật xanh tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt. Công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp đổ rác thải, phế thải xây dựng không đúng nơi quy định được phòng Tài nguyên- Môi trường thành phố thường xuyên thực hiện và đôn đốc các phường, xã xử lý kịp thời vi phạm. Đồng thời tích cực đôn đốc các phường, xã có kết quả thu giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải còn đạt thấp. Việc đầu tư xây dựng ga ép rác và xây dựng Nhà máy xử lý rác và phát điện Bắc Giang cũng đang được đẩy nhanh tiến độ. Báo cáo cũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất biện pháp thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời các phường, xã đã báo cáo cụ thể kết quả thực hiện 2 Chỉ thị trên trong thời gian qua tại địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh việc triển khai thực hiện các nội dung của 2 chỉ thị này đã đi vào nề nếp; Công tác quản lý đất đai, vận động nhân dân thu gom, xử lý rác thải được thực hiện tốt. Tuy nhiên vẫn để xảy ra vi phạm về đất đai. Từ đó cho thấy việc thực hiện tại cơ sở chưa nghiêm túc, chưa có sự kiểm tra, đôn đốc thường xuyên; Cán bộ chưa thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc quản lý, giám sát. Vì vậy đồng chí yêu cầu UBND các phường, xã báo cáo Đảng ủy để lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc tuyên truyền thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 27/2/2020 và Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của BTV Tỉnh ủy; Đối với các nội dung còn tồn tại đã nêu trong báo cáo yêu cầu các phường, xã tập trung cao xử lý triệt để; Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm về đất đai trong thời gian tới, nhất là thời điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới; Tăng cường quản lý xây dựng trong dân; Đẩy mạnh hoạt động của Tổ dân vận cộng đồng và Tổ liên gia trong phong trào Ngày Chủ nhật xanh.../

Ngọc Quyên