Hội nghị giao ban trực tuyến tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 25/7, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch với 10 huyện, thành phố. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Mai Sơn, Phan Thế Tuấn. Ở điểm cầu thành phố có đồng chí Đặng Đình Hoan- Chủ tịch UBND- Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covd-19 thành phố; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố và thành viên BCĐ phòng, chống dịch thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến phòng chốn dịch Covid-19

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương về kết quả công tác phòng, chống dịch của thành phố trong thời gian qua. Đến nay, thành phố Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp, tăng cường kiểm tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch. Đối với ổ dịch tại Công ty TNHH Baian Vina (thành phố Bắc Giang) xuất hiện từ ngày 07/7 đến nay, BCĐ phòng, chống dịch Covi-19 thành phố đã thực hiện khoanh vùng dập dịch. Số người nhiễm bệnh phát sinh có ngày từ 1-2 ca, gần đây nhất là ngày 23/7 xuất hiện 2 ca. Các ca bệnh đều ghi nhận trong khu cách ly, vùng phong toả. Lũy kế F0 đến ngày 25/7 là 107, đã khỏi bệnh là 67 trường hợp, đang điều trị là 40 trường hợp. Số F1 mới phát sinh trong ngày: 05; Số F2 mới phát sinh trong ngày: 88; thực hiện lấy mẫu trong ngày 25/7 cho 404 trường hợp; Lũy kế số lượng tiêm vắc-xin đến ngày 24/7 là 17.883 người. Đã thực hiện khai báo y tế được tổng số 174.749/179.800 đạt 97,19%; Số người đã cài đặt Bluezone: 80.414/145.368 đạt tỷ lệ 55,31 %. Các tổ (nhóm) covid cộng đồng đã đến tuyên truyền được 12.732 hộ gia đình, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm khẩu hiệu 5K; giám sát chặt chẽ các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, trường hợp F1 đã kết thúc cách ly tập trung trở về địa phương và trường hợp F2 đang thực hiện biện pháp cách ly tại nhà. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, rà soát các trường hợp đi từ địa phương có dịch về và những người có liên quan đến F0 chủ động khai báo y tế. Phối hợp truy vết các trường hợp liên quan đến F0; tham gia trực các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch tỉnh đánh giá, thời gian qua, toàn tỉnh đã kiểm soát hiệu quả tình hình dịch; 100% doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động trở lại an toàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước và các tỉnh lân cận vẫn nóng từng ngày, nguy cơ dịch trở lại vẫn hiện hữu nếu toàn tỉnh không nỗ lực, nghiêm túc thực hiện các biện pháp chống dịch.

Thời điểm này, các huyện, thành phố tập trung cao rà soát người từ các tỉnh, thành phố về địa phương, tuyên truyền cho nhân dân nắm được tình hình dịch ở các tỉnh lân cận và khi trở về bắt buộc phải khai báo y tế. Đồng chí lưu ý không hạn chế người Bắc Giang từ các tỉnh, thành phố khác trở về nhưng phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân không có việc cấp bách không ra ngoài tỉnh.

Các huyện, thành phố thường xuyên kiểm tra quy định về phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tăng cường hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng, quản lý tốt các khu cách ly tập trung, sẵn sàng phương án cách ly theo từng cấp độ dịch. Các địa phương rà soát lại kế hoạch, phương án phòng chống dịch trong doanh nghiệp; nhân viên y tế chịu trách nhiệm theo dõi việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, bảo đảm mạng lưới an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hiện nay, đồng chí yêu cầu, các huyện, thành phố chuẩn bị phương án "4 tại chỗ", sẵn sàng cho tình huống dịch diễn biến xấu hơn và có thể xấu nhất. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc - xin an toàn, hiệu quả, tiếp tục ưu tiên tiêm cho công nhân. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật, kịp thời động viên các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch.

Đối với hoạt động khôi phục phát triển KT-XH, BCĐ khôi phục phát triển KT-XH tỉnh cần liên tục bám nắm, chỉ đạo hiệu quả. Trong đó ưu tiên hoạt động sản xuất an toàn, trước mắt hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong tuyển dụng lao động, chuyên gia nhập cảnh, vận chuyển công nhân, giảm chi phí xét nghiệm cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với chủ nhà trọ, lưu thông hàng hóa.

Cùng đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Bùi Quang