Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Hội nghị giải pháp nâng cao chỉ số DDCI của thành phố Bắc Giang năm 2023

Views:
Sáng 6/4, UBND thành phố phối hợp với Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành, huyện, thành phố (DDCI) của thành phố Bắc Giang năm 2023. Đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tại đây các đại biểu đã nghe báo cáo viên là ông Dương Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang phân tích DDCI của hai năm 2021 và 2022. Với 9 chỉ số thành phần gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Khả năng tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh; Chi phí không chính thức; Chi phí thời gian; Cạnh tranh bình đẳng; Hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; Tính năng động sáng tạo và hiệu quả của chính quyền; Vai trò người đứng đầu. Ông Dương Thanh Sơn cũng trao đổi và gợi ý giải pháp trong đó nhấn mạnh nâng cao nhận thức về DDCI cho cả cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp là một yêu cầu bắt buộc. Một số giải pháp được đưa ra như: đa dạng kênh thông tin chính thức; tuyên truyền công bằng, bình đẳng; vai trò người đứng đầu; nâng cao tác phong phục vụ doanh nghiệp, đối xử bình đẳng công bằng với mọi doanh nghiệp...; rà soát và mạnh mẽ chấm dứt hiện tượng doanh nghiệp sân sau..., tăng cường hoạt động đối thoại với doanh nghiệp, minh bạch thông tin..; lãnh đạo thành phố cần có lịch tiếp doanh nghiệp định kỳ; đồng bộ cải thiện tất cả các chỉ số thành phần; rà soát và xử lý kiên quyết tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép; tổ chức các chương trình hội thảo về các chủ đề doanh nghiệp quan tâm; tăng cường lấy ý kiến doanh nghiệp...

Các đại biểu tham gia phát biểu, thảo luận làm rõ thêm những phân tích mà báo cáo viên đã nêu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Đình Hoan - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh một số biện pháp các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện như: Đẩy mạnh tuyên truyền về DDCI; Cụ thể hoá các nội dung của chỉ tiêu để thực hiện; Tập trung cao cho việc cải cách hành chính ở tất cả các lĩnh vực; Quan tâm tới những phản hồi của người dân và doanh nghiệp; Trả lời tất cả các ý kiến cử tri; Đổi mới cách thức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp để nắm bắt và giúp họ tháo gỡ khó khăn...Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố giao các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tham mưu với UBND thành phố để triển khai có hiệu quả nội dung này./.

Ngọc Quyên