Hội CCB thành phố Tổng kết 5 năm phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2016-2021

Sáng 6/8, Hội CCB thành phố đã tổ chức Tổng kết 5 năm phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016-2021 và Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2021. Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Thuận - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh; Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Đồng chí Hà Văn Trọng - Chủ tịch Hội CCB thành phố chủ trì hội nghị

5 năm qua, phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được các cấp Hội CCB thành phố hưởng ứng tích cực, triển khai thực hiện một cách sâu rộng bằng nhiều biện pháp phong phú, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Thông qua đó, xuất hiện nhiều hộ gia đình CCB tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình, nhiều CCB mạnh dạn tổ chức các mô hình sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Đồng chi Hà Văn Trọng - Chủ tịch Hội CCB thành phố trao Bằng khen cho bà Hoàng Thị Ngọc, hội viên CCB xuất sắc trong phong trào

Hiện nay, toàn Hội có 27 doanh nghiệp nhỏ và vừa, 10 hợp tác xã, 03 tổ hợp tác, 27 trang trại, 07 gia trại và 349 hộ kinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ, thu hút hơn 2.000 lao động, với mức thu nhập bình quân đạt từ 4-6 triệu đồng/người/tháng… Trong đó có 02 doanh nghiệp có doanh thu trên 50 tỷ đồng/ năm (Công ty TNHH Việt Thắng và Công ty TNHH Hữu Hảo), 01 hợp tác xã có doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm (HTX bánh đa Kế). Cùng với đó, cán bộ, hội viên toàn Hội luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, có nhiều cách làm mới, làm giàu chính đáng góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống, tham gia thực hiện các chương trình phát triển KT-XH của địa phương. Hội CCB thành phố đã xây dựng quỹ hội được trên 5 tỷ đồng, bình quân đạt 495.000 đồng/hội viên. Các cấp Hội CCB thành phố đã giúp 332 gia đình hội viên vay trên 5 tỷ đồng với lãi suất thấp hoặc không lãi để phát triển kinh tế. Tiếp cận vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm (Vốn 120) với tổng dư nợ là 225 triệu đồng với 06 dự án; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội nhận ủy thác đạt dư nợ 29,749 tỷ đồng với 22 tổ tiết kiệm và vay vốn, 672 hộ còn dư nợ. Kết quả đánh giá chất lượng hoạt động 22/22 tổ TK&VV tốt, không có nợ quá hạn. Quỹ nội bộ Hội giúp nhau phát triển kinh tế không lãi hoặc lãi suất thấp với số tiền 4.350 triệu đồng, giải quyết được 2.052 lao động.

Đồng chí Nguyễn Đức Thuận - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh trao Bằng khen của Trung ương cho các tập thể xuất sắc

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn xây dựng và duy trì hoạt động của 115 mô hình “10+1” (10 hộ CCB khá và giàu giúp 01 hộ hội viên nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững) giúp 115 hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Hiện nay, 102 mô hình “10+1” đã hoàn thành, giảm được 31 hộ nghèo, 27 hộ cận nghèo và 44 hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, toàn thành phố còn 03 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo.

Đồng chí Nguyễn Đức Thuận - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh trao Bằng khen của Trung ương Hội cho các tập thể xuất sắc

Cũng trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB trên địa bàn thành phố đã phát động sâu rộng phong trào xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh đến toàn thể cán bộ, hội viên. Các hội viên tham gia đóng góp 677 triệu đồng, 737 ngày công lao động, hiến 6.379,5 m2 đất xây dựng đường dân sinh, đường giao thông nông thôn và các công trình tại địa phương; sửa chữa, nâng cấp, cứng hóa hơn 32 km đường giao thông nông thôn, 7.690m kênh mương và nâng cấp hệ thống nước thải sinh hoạt nông thôn. Qua đó, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả và chất lượng cuộc sống của người dân.

Giai đoạn 2021-2026, các cấp Hội đề ra 8 chỉ tiêu chủ yếu để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Trong đó, phấn đấu mỗi năm giảm  30% hộ CCB nghèo trở lên; xóa hết 100% nhà tạm, nhà dột nát của hội viên mới phát sinh hàng năm; 50% trở lên hộ CCB khá và giàu, trong đó tỷ lệ hội viên sản xuất, kinh doanh giỏi 5-10%; tăng lên trên 30 tỷ đồng vốn các chương trình tín dụng ưu đãi Ngân hàng chính sách xã hội phát triển, sử dụng có hiệu quả; Mỗi phường, xã phát triển ít nhất 01 mô hình kinh tế do CCB làm chủ; phát triển quỹ hội bình quân đạt 600.000 đồng/hội viên; giải quyết việc làm, hướng dẫn, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm thường xuyên cho 200 lao động; 100% cán bộ hội các cấp được tập huấn về công tác kinh tế, nâng cao kiến thức giảm nghèo, khuyến nông, khuyến ngư, quản lý kinh tế, thực hiện ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội…

Nhân dịp này, Hội cũng đã tổ chức trao tặng Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội CCB Việt Nam, tỉnh Hội, Thành Hội cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016-2021.

Đăng Thắng