Hào khí cách mạng tháng Tám cổ vũ chúng ta vững bước tiến lên

ページビュー:
Những ngày này cách đây 64 năm, nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang cùng quân, dân cả nước đã nhất tề đứng lên đập tan xiềng xích nô lệ thực dân phong kiến, lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Kể từ đó, tinh thần, hào khí của cuộc cách mạng mùa Thu tháng Tám vĩ đại luôn thúc giục toàn Đảng, toàn dân vượt qua khó khăn, thử thách đưa cách mạng nước ta vững bước tiến vào kỷ nguyên mới độc lập, tự do và đi lên chủ nghĩa xã hội.

Tiếp thu ánh sáng của chủ nghĩa Mác- Lê nin, phong trào cách mạng ở tỉnh ta sớm hình thành và dần phát triển mạnh mẽ. Khởi phát từ Xuân Biều - Hiệp Hòa, ngày 12-3-1945, tự vệ chiến đấu và nhân dân địa phương đã mít tinh công bố lệnh thủ tiêu chính quyền bù nhìn, lập ủy ban dân tộc giải phóng làm nhiệm vụ của chính quyền cách mạng. Tin vui thắng lợi ở Xuân Biều lan nhanh đã cổ vũ nhân dân khắp các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Yên Dũng đứng lên khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân. Tiếp đó, sáng 18-8-1945, lực lượng tự vệ và quần chúng nhân dân đã chớp thời cơ khởi nghĩa thắng lợi tại Phủ Lạng Thương, chính quyền cách mạng tỉnh Bắc Giang được thành lập.

Một góc thành phố trẻ Bắc Giang. Ảnh: ĐAT

Hưởng ứng lời tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam mới do Hồ Chủ tịch trịnh trọng tuyên bố trước thế giới vào sáng 2-9-1945 tại thủ đô Hà Nội, nhân dân Bắc Giang đã cùng cả nước " quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy." Đất nước bước vào hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân và dân tỉnh ta ra sức chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân tộc giành thắng lợi vẻ vang, thu giang sơn về một mối. Mang theo hào khí cách mạng tháng Tám vào công cuộc đổi mới, nhân dân tỉnh nhà đang ra sức thi đua đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh. Tổ chức đảng và chính quyền từ tỉnh đến cơ sở luôn được củng cố vững mạnh; năng lực lãnh đạo và hiệu quả hoạt động ngày càng nâng lên; vai trò của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân được phát huy. Bộ mặt kinh tế - xã hội của tỉnh có những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân có nhiều cải thiện, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đáng mừng là mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng kinh tế thế giới suy thoái, thiên tai, dịch bệnh hoành hành song kinh tế tỉnh ta vẫn giữ được đà tăng trưởng. GDP 6 tháng đầu năm của tỉnh tăng 5,1%, cao hơn bình quân chung cả nước (3,9%). Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục được mùa; giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng 4,2% so cùng kỳ; thu ngân sách đạt 740 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 520 tỷ, tăng 25,8%. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều mặt tiến bộ; đời sống, việc làm của nhân dân nhìn chung không bị ảnh hưởng lớn trước tác động của suy giảm kinh tế.

Đạt được những thành tựu quan trọng trong những năm đổi mới vừa qua là do Đảng bộ và nhân dân tỉnh ta đã biết kế thừa và phát huy cao độ bài học kinh nghiệm của cách mạng tháng Tám trong điều kiện, bối cảnh mới, đó là kinh nghiệm xây dựng Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng, nghệ thuật chớp thời cơ, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, tập hợp, đoàn kết, động viên mọi tầng lớp nhân dân chung sức, chung lòng cùng các cấp ủy đảng, chính quyền phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Khi ý Đảng hợp lòng dân, xã hội đồng thuận muôn người như một sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp không gì cản nổi chúng ta trên chặng đường mới xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh. Với ý nghĩa đó, cuộc cách mạng mùa thu tháng Tám đã và đang cổ vũ chúng ta vững bước tiến lên.

Ngân Giang