Thứ tư, 26 Tháng 06 Năm 2024

Tổng số trong năm: 1,072,377

HĐND phường Trần Phú tổ chức Hội nghị tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026”

Sáng 10/6, HĐND phường Trần Phú tổ chức Hội nghị tọa đàm bàn về “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND phường nhiệm kỳ 2021-2026”. Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hằng- Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố; ông Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Trần Phú; ông Thân Quý Bình, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; Các ông, bà trong Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ phường; Cùng các ông, bà là đại biểu HĐND phường Trần Phú khoá X.

Toàn cảnh hội nghị toạ đàm

Thời gian qua, hoạt động của HĐND TP nói chung, hoạt động của HĐND phường Trần Phú nói riêng, đã có nhiều đổi mới, thực hiện đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn phường. Tuy nhiên, để tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy thế mạnh của địa phương. Đồng thời để đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội; khắc phục những hạn chế bất cập, tăng cường quản lý điều hành hiệu lực hiệu quả của các cấp chính quyền; thì việc nghiên cứu, đề xuất các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, các Ban và Tổ đại biểu của HĐND là hết sức cần thiết. Do đó thông qua Hội nghị Tọa đàm, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND phường trong thời gian tới. Đồng thời đổi mới hình thức bồi dưỡng, tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng và phương pháp hoạt động cho đại biểu HĐND cấp phường; Tạo điều kiện để Thường trực HĐND, các Ban HĐND và đại biểu HĐND trao đổi kinh nghiệm và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Tại hội nghị, có 8 ý kiến tham luận hết sức sát với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó có những ý kiến đã đi sâu làm rõ, đánh giá kết quả đã thực hiện được; chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm đổi mới đạt hiệu quả; nêu những khó khăn vướng mắc ở những vấn đề cụ thể và đề xuất giải pháp áp dụng thực hiện. Tiêu biểu là ý kiến của Ban Kinh tế -Xã hội HĐND phường với nội dung: “Việc xây dựng kế hoạch và tổ chức giám sát chuyên đề của Ban HĐND, kết quả, hạn chế và giải pháp thực hiện trong thời gian tới”. Cùng đó Trưởng Ban Pháp chế HĐND phường với ý kiến tham luận về nội dung “Những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện hiệu quả công tác thẩm tra các văn bản trước kỳ họp HĐND”. Hay ý kiến tham luận của đại biểu Phan Anh Lý - Tổ đại biểu Tổ dân phố Chi Ly 1 tham luận nội dung: “Việc thực hiện quyền của đại biểu HĐND; những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới”. Một ý kiến khác cũng khá được quan tâm đó là ý kiến của đại biểu Đinh Tiến Mạnh - Tổ đại biểu Tổ dân phố Tân Ninh tham luận về nội dung: “Việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu HĐND trong việc tiếp công dân; tham gia tiếp xúc cử tri; lắng nghe và phản ánh những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri”…

Sau khi nghe những ý kiến tham luận tại buổi toạ đàm, bà Nguyễn Thị Thu Hằng- Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố đã có ý kiến phát biểu trao đổi, thảo luận làm rõ một số vấn đề mà các đại biểu tại hội nghị băn khoăn, thắc mắc và đề xuất kiến nghị.

Cũng tại hội nghị, ông Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Trần Phú cũng đã phát biểu kết luận và thống nhất một số vấn đề, những kinh nghiệm hữu ích được rút ra từ hội nghị toạ đàm, để làm căn cứ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Thông qua hội nghị sẽ giúp các đại biểu lĩnh hội, tiếp thu được những kinh nghiệm hay, bài học quý. Từ đó giúp cho hoạt động của HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND phường ngày càng được nâng cao về chất lượng và hiệu quả./.

Lại Thuỷ