アクセス中: 19,560
ページのアクセス回数 : 6,049,701

Giải phóng mặt bằng đường Xương Giang: Đồng thuận vì lợi ích chung

ページビュー:
(BGĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu lưu thông, kết nối TP Bắc Giang với TP Bắc Ninh và Thủ đô Hà Nội, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh, UBND TP Bắc Giang đang đẩy mạnh giải phóng mặt bằng (GPMB), quyết tâm thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Xương Giang, đoạn từ ngã ba Quán Thành đến ngã tư Hùng Vương.
giải phóng, mặt bằng, Xương Giang, đồng thuận, lợi ích chung
Đường Xương Giang đoạn qua ngã ba Quán Thành hơn 20 năm nay chưa được nâng cấp, mở rộng.

Mong từng ngày

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Xương Giang (trước đây là quốc lộ 1) đoạn từ ngã ba Quán Thành (phường Xương Giang) đến ngã ba giao cắt với đường Hùng Vương (phường Ngô Quyền) đã được triển khai từ những năm 1996, 2006, 2012, đến nay công tác GPMB phục vụ dự án vẫn chưa hoàn thành. Dự án chậm triển khai để lại nhiều hệ lụy, làm mất cảnh quan đô thị, cản trở, ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân ở đây vì phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp, chật hẹp.

Dẫn chúng tôi thăm ngôi nhà 2 tầng là nơi sinh sống, cửa hiệu sửa xe máy của gia đình, ông Hoàng Văn Dũng, 65 tuổi, tổ dân phố Nam Giang, phường Xương Giang chia sẻ, nhà được xây dựng từ năm 1982, từng là niềm tự hào vì ở mặt tiền quốc lộ 1, nằm sát chợ Quán Thành. Tuy nhiên, kể từ khi xây dựng đến nay, đã 34 năm qua ngôi nhà không được sửa chữa, cải tạo vì trong diện đền bù, giải tỏa. Mỗi khi trời mưa, cả nhà phải huy động xô, chậu hứng nước dột. Năm 1996, do không được bố trí đất tái định cư nên gia đình ông chưa di dời.

giải phóng, mặt bằng, Xương Giang, đồng thuận, lợi ích chung

Sau khi dự án hoàn thành, đường Xương Giang sẽ trở thành trục giao thông chính, là điểm nhấn về cảnh quan đô thị. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP đã đăng ký việc hoàn thiện dự án là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2016".

Ông Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang
Ông Dũng nói: "Sống thế này khổ lắm, chúng tôi chỉ mong dự án sớm triển khai thi công để ổn định cuộc sống. Sau nhiều lần họp, tôi vẫn băn khoăn về mức giá đền bù 14,3 triệu đồng/m2 như hiện nay, gia đình tôi chỉ đủ nhận lại một suất đất tái định ở vị trí không thuận lợi bằng nơi này nên chưa đồng thuận”.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp TP Bắc Giang, đến nay, công tác kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất của các hộ dân đã hoàn thành. Theo đó, dự án sẽ thu hồi khoảng 2 nghìn m2 đất ở của 117 hộ dân. Trong đó, năm 1996 đã có 83 hộ nhận tiền bồi thường đất, 112 hộ nhận tiền bồi thường tài sản trên đất.

Tuy nhiên sau đó có 89 hộ (chiếm 76%) tiếp tục được cấp GCNQSDĐ và xây dựng công trình trên diện tích đã thu hồi gây khó khăn cho việc xác minh nguồn gốc đất, xác định phần tài sản đã bồi thường trước đây.

Tuân thủ pháp luật

Ngoài nguồn gốc đất, công tác GPMB triển khai dự án đang gặp những khó khăn như: Hệ thống bản đồ không được lưu trữ đầy đủ qua các thời kỳ; nhiều hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn quản lý, sử dụng, được cấp giấy CNQSDĐ. Cá biệt ở phường Xương Giang có hộ năm 1996 đã bị thu hồi hết đất, nhận tiền, được giao đất tái định cư nhưng vẫn ở lại sinh sống, nay tiếp tục đòi được bồi thường.

Một số hộ đã có kết luận thanh tra phải giảm trừ diện tích cấp giấy CNQSDĐ nhưng chưa thực hiện thì đã chuyển nhượng cho hộ khác, chủ mới không đồng thuận; nhiều hộ đã chuyển nhượng đất, không có tên trong danh sách thu hồi năm 2015 nhưng đòi bồi thường cả phần đất giao thông nằm trong chỉ giới 24 m trước đây mới nhận tiền bồi thường tài sản. Không ít hộ sau thu hồi, diện tích còn lại nhỏ hơn 24 m2 đề nghị thu hồi trọn thửa làm tăng chi phí GPMB. Một số hộ dân phường Xương Giang không đồng thuận với giá bồi thường đất ở bằng giá đất tái định cư (14,3 triệu đồng/m2) vì cho rằng chênh lệch nhiều so với phường Ngô Quyền (30 triệu đồng/m2)...

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, các thủ tục đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Xương Giang đoạn qua địa bàn hai phường trên đã hoàn thành năm 2015. Hiện nay TP đang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND các phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người dân để cuối tháng 3 này sẽ lập phương án bồi thường, trình UBND tỉnh xem xét, có cơ chế đặc thù giúp các hộ ổn định cuộc sống sau thu hồi đất.

Ngay khi được UBND tỉnh chấp thuận, các phương án sẽ được niêm yết công khai, thủ tục chi trả tiền bồi thường sẽ được thực hiện xong trong tháng 5-2016. Các hộ cố tình không chấp hành sẽ bị cưỡng chế giải tỏa theo quy định. UBND TP đặt mục tiêu trước tháng 6 -2016 sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công để hoàn thiện dự án. Điều này thể hiện quyết tâm của TP trong việc giải quyết dứt điểm tắc nghẽn của dự án.