Cựu chiến binh xã Dĩnh Kế giúp nhau làm kinh tế

Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Dĩnh Kế (thành phố Bắc Giang) hiện có 520 hội viên, sinh hoạt tại 12 chi hội. Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", cùng với tham gia vào các nhiệm vụ ở địa phương, thời gian qua, CCB trong xã còn tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch Hội CCB xã Dĩnh Kế cho biết: Trên cơ sở phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau bằng tình đồng chí, đồng đội, từ năm 2004, Hội CCB xã phát động sâu rộng phong trào giúp nhau phát triển kinh tế. Trong quá trình thực hiện, Hội rà soát, phân loại theo nhóm đối tượng khó khăn để có hình thức vận động giúp đỡ thiết thực. Theo đó, với gia đình hội viên gặp khó khăn về vốn, Hội đứng ra vận động hội viên kinh tế khá giúp đỡ, hỗ trợ vốn không lấy lãi; đồng thời tín chấp với ngân hàng giúp hội viên vay vốn với tổng dư nợ gần 1 tỷ đồng. Với những hộ hội viên thiếu nhân lực, kiến thức làm ăn, Hội huy động hội viên hỗ trợ ngày công, đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương như Hội Nông dân, Ban khuyến nông tổ chức hàng chục lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên"¦ Đồng hành với tổ chức hội, các doanh nghiệp do hội viên CCB làm chủ cũng có hình thức giúp đỡ hiệu quả. Nổi bật là Công ty TNHH Hữu Hảo, đường Giáp Hải của CCB Nguyễn Tiến Sử đã giúp hàng chục triệu đồng vốn cho hàng chục hội viên vay bằng vật tư, cây, con giống không lấy lãi; doanh nghiệp Song Hòa của CCB Nguyễn Văn Song ưu tiên tuyển con em hội viên vào làm việc, qua đó đã giải quyết việc làm, thu nhập cho hơn 100 lao động.

Gia đình ông Nguyễn Văn Minh, ở thôn Sau là một trong những hội viên được tổ chức Hội giúp đỡ mới đây đã thoát nghèo. Gia đình ông có 6 khẩu, trước đây do thiếu vốn đầu tư chỉ chăn nuôi một con lợn nái và làm 2 sào ruộng, trong nhà lại có người thường xuyên đau ốm nên đời sống rất khó khăn. Năm ngoái, qua tổ chức Hội, ông Minh được vay 10 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để tăng đàn lợn nái lên gần 10 con, đồng thời đầu tư mở lò tráng bánh đa. Do được tập huấn kỹ thuật chăm sóc nên việc chăn nuôi của gia đình ông Minh đạt hiệu quả cao, kết hợp với nghề làm bánh đa thuận lợi, kinh tế gia đình dần vợi bớt khó khăn. Hiện nay, mỗi tháng gia đình ông  Minh thu nhập bình quân khoảng 5 triệu đồng. Cũng như ông Minh, nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang làm mỳ, gia đình CCB Trịnh Trọng Chính, ở thôn Hạc đã vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá. Khoảng ba năm về trước, do diện tích đất canh tác thu hẹp, để giải quyết việc làm, thu nhập cho các thành viên trong gia đình, ông Chính mạnh dạn vay vốn của một số hội viên CCB và người thân được 20 triệu đồng đầu tư mua máy tráng mì. Nhờ cần cù, lại được các hội viên giúp đỡ về kỹ thuật, nơi tiêu thụ sản phẩm nên nghề làm mỳ dần mang lại nguồn thu nhập chính của gia đình. Hiện trung bình mỗi ngày gia đình ông làm từ 50-70 kg gạo nên hàng tháng thu nhập từ nghề làm mỳ được khoảng 5 triệu đồng.

Qua đánh giá của Hội CCB xã, sau 5 năm thực hiện phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đời sống của hội viên CCB nâng lên rõ rệt. Hiện số hội viên có thu nhập khá chiếm hơn 30%, không còn hộ hội viên nghèo. Không chỉ tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, đông đảo hội viên CCB  địa phương còn tích cực tham gia công tác xã hội như đóng góp kinh phí nâng cấp, xây dựng các công trình công cộng, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông ở các thôn, xóm... Với những kết quả đạt được, vai trò của tổ chức Hội ngày càng thể hiện rõ, qua đó góp phần tích cực cùng với cấp uỷ, chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hội CCB xã Dĩnh Kế nhiều năm được công nhận đơn vị vững mạnh.

Theo Baobacgiang.com.vn