Cơ bản hoàn thành Dự án thoát nước thải và vệ sinh môi trường Tình trạng ngập úng sẽ được khắc phục

Dự án thoát nước thải và vệ sinh môi trường thành phố Bắc Giang có tổng vốn đầu tư 313 tỷ đồng, trong đó vốn ODA Đan Mạch 297 tỷ đồng, còn lại là đối ứng trong nước. Dự án được thực hiện từ năm 2007, theo kế hoạch hoàn thành vào tháng 6-2009 song do nhiều nguyên nhân nên bị chậm so tiến độ. Tuy nhiên, từ sự nỗ lực của cả chủ đầu tư và nhà thầu, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành.

Theo hợp đồng thương mại giữa UBND thành phố Bắc Giang và nhà thầu MTHojgaard A/S - Đan Mạch (gọi tắt là nhà thầu MTH), Dự án thoát nước thải và vệ sinh môi trường thành phố gồm 2 phần việc chính là xây lắp và cung cấp, lắp đặt thiết bị. Thời gian thực hiện dự án 720 ngày, bắt đầu từ ngày 15- 6- 2007. Với công suất xả nước thải 10.000m3/ngày đêm, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, dự án sẽ khắc phục cơ bản tình trạng ngập úng vào mùa mưa tại địa bàn 8 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do nhiều nguyên nhân, như: Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng diễn biến phức tạp, kéo dài (nhất là ở khu dân cư số 2) không đáp ứng yêu cầu về thời gian bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; địa bàn thi công liên quan, đan xen đến nhiều dự án, công trình ngầm khác. Đối với nhà thầu MTH, do là lần đầu tiên thực hiện dự án tại Việt Nam nên trong quá trình thực hiện dự án còn lúng túng; đã vậy thời gian thi công gặp mưa nhiều và ảnh hưởng của trượt giá vật tư, thiết bị, nhân công"¦ nên tiến độ thực hiện không đạt được yêu cầu kế hoạch đề ra. Tính đến thời điểm ngày 15- 6- 2009 - ngày dự án phải bàn giao đưa vào sử dụng theo hợp đồng, nhà thầu mới thực hiện xong khoảng 90% khối lượng phần xây lắp, gồm các hạng mục của nhà máy xử lý nước thải; cải tạo hệ thống cống chung hiện trạng, thi công 19 giếng tách, trạm bơm tăng áp, tiêu úng và gần 30.000 m cống thoát nước mưa, nước sinh hoạt ở khu vực nội thị"¦ Riêng phần lắp đặt thiết bị, do phần xây dựng còn dở dang, nhiều thiết bị, máy móc quan trọng chưa cập cảng nên việc lắp đặt gần như dậm chân tại chỗ. Trước tình trạng này, UBND tỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án cho nhà thầu đến hết ngày 31-12- 2009.

Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện xong trong những tháng cuối năm, lãnh đạo UBND thành phố Bắc Giang chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các phường, xã có tuyến cống đi qua tập trung cao giải phóng mặt bằng, trong đó yêu cầu đề ra là giải quyết dứt điểm một vài điểm còn lại ở khu vực khu dân cư số 2, nhanh chóng bàn giao cho nhà thầu thi công các đoạn cống còn lại. Từ đầu tháng 7, Ban quản lý Dự án thoát nước thải và vệ sinh môi trường thành phố phân công cán bộ tăng cường xuống hiện trường theo dõi sát sao tiến độ thực hiện; duy trì giao ban với nhà thầu vào thứ 3 và thứ 6 hằng tuần để kịp thời phối hợp xử lý, giải quyết dứt điểm những vấn đề phát sinh. Ngoài ra, Ban Quản lý dự án chủ động phối hợp với nhà thầu hoàn thiện đầy đủ các thủ tục thông quan, kinh phí nộp thuế VAT, tiền lưu kho bãi cho các trang thiết bị của dự án nhập khẩu từ nước ngoài về. Cùng đó, nhà thầu MTH tăng cường tối đa phương tiện, máy móc, nhân công thi công ở tất cả các khâu còn dang dở, tranh thủ thời tiết thuận lợi làm thêm ca, thêm giờ nhanh chóng hoàn thành khối lượng các công việc còn lại. Đối với lắp đặt thiết bị, máy móc, ông Nguyễn Vỹ, điều phối viên đại diện nhà thầu MTH cho hay: "Tuy đây là hạng mục quan trọng nhất của dự án song thời gian thi công không dài (chỉ khoảng 3 tháng). Vì thế từ đầu tháng 9, khi máy móc, thiết bị nhập khẩu cập cảng, đơn vị bắt tay ngay vào việc lắp đặt thiết bị tại nhà máy xử lý nước thải cũng như tại các trạm bơm nên đến thời điểm này phần lắp đặt thiết bị đã cơ bản hoàn thành". Cùng với các công việc trên, các bên phối hợp xúc tiến việc xác định chi phí phát sinh, trượt giá; các thủ tục kiểm toán, quyết toán công trình; trách nhiệm của mỗi bên đối với việc để xảy ra tình trạng chậm tiến độ của dự án"¦ phấn đấu hoàn tất các hạng mục, thủ tục chuyển sang phần kiểm định, đưa dự án vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyến Tuấn Dũng, Giám đốc Ban quản lý dự án thành phố Bắc Giang cho biết: Hiện các hạng mục cơ bản của Dự án thoát nước thải và vệ sinh môi trường thành phố đã cơ bản hoàn thành, có thể đưa vào sử dụng thử ngay trong tháng 1-2010. Tuy nhiên, để Dự án thực sự phát huy tác dụng, ngay sau giai đoạn hoàn công, đơn vị sẽ đề xuất với UBND thành phố triển khai thực hiện nốt công đoạn còn lại đó là tiến hành thu gom nước thải từ các hộ dân vào hệ thống cống chung hiện có và khi đó tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố, nhất là vào mùa mưa sẽ được giải quyết triệt để.

Theo Baobacgiang.com.vn