Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Chuyên đề: NHỮNG BIẾN ĐỔI VỀ TỶ SỐ GIỚI TÍNH KHI SINH Ở THÀNH PHỐ BẮC GIANG TỪ NĂM 2010 ĐẾN NĂM 2014

Views:

“Công tác Dân số - KHHGĐ là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu của nước ta, là một yếu tố cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội”. Đây là quan điểm cơ bản đầu tiên của Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá VII năm 1993 về chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình.

Thực hiện đường lối lãnh đạo của Đảng về công tác dân số-KHHGĐ, trong những năm qua, Nhà nước đã đầu tư nguồn lực tập trung tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia dân số-KHHGĐ đạt được những kết quả rõ rệt, đã khống chế được tốc độ tăng sinh và từng bước giảm sinh trên phạm vi toàn quốc. Mô hình gia đình ít con được đông đảo người dân chấp nhận. Kết quả đó đã góp phần không nhỏ vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm, nâng cao mức sống nhân dân.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tại một số địa phương trên cả nước cũng như của tỉnh Bắc Giang, trong đó có thành phố Bắc Giang đang xuất hiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đó là một thách thức mới đặt ra không chỉ đối với ngành dân số-KHHGĐ mà còn đặt ra đối với toàn xã hội đòi hỏi cần có nghiên cứu cụ thể để kịp thời xây dựng giải pháp để xóa bỏ tình trạng này, ngăn ngừa những hậu quả xấu ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong tương lai.

Vì những lý do trên, việc tiến hành một nghiên cứu đánh giá thực trạng, các yếu tố ảnh hưởng đến việc gia tăng TSGTKS ở thành phố Bắc Giang giai đoạn 2010-2014 là một việc làm rất quan trọng, kết quả nghiên cứu đánh giá sẽ là một bằng chứng khoa học góp phần vào việc xây dựng các chương trình và đề xuất các giải pháp để từng bước khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới giảm dần TSGTKS về mức cân bằng tự nhiên.

Do vậy, trong khuôn khổ đề tài “Một số biện pháp nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh ở thành phố Bắc Giang”, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu chuyên đề “Những biến đổi về TSGTKS ở thành phố Bắc Giang từ năm 2010 đến năm 2014”. Chúng tôi hy vọng kết quả nghiên cứu của Chuyên đề sẽ cung cấp những bằng chứng khoa học cho việc xác định nguyên nhân mất cân bằng GTKS cũng như xu hướng biến đổi của TSGTKS để xây dựng chương trình và đề xuất các giải pháp hữu hiệu góp phần thực hiện mục tiêu Đề tài.....