ページのアクセス回数 : 6,049,600

Chủ tịch UBND thành phố làm việc với Chi cục Thuế khu vực Bắc Giang- Yên Dũng về đánh giá kết quả thu Ngân sách nhà nước tính đến ngày 23/7/2021

ページビュー:
Chiều ngày 23/7, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan đã có buổi làm việc với Chi cục Thuế khu vực Bắc Giang- Yên Dũng, để đánh giá kết quả thu Ngân sách nhà nước tính đến ngày 23/7/2021. Dự buổi làm việc có ông Phạm Quang Nguyên- Chi Cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Bắc Giang- Yên Dũng; cùng đại diện một số Phòng, ngành đơn vị của thành phố và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ ngành thuế.

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố làm việc với Chi cục thuế khu vực Bắc Giang-Yên Dũng

Tại buổi làm việc, Chi cục Thuế đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố về kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 23/7 và nhiệm vụ, biện pháp những tháng cuối năm 2021. Theo đó dự toán năm 2021 thành phố được giao là trên 2.237 tỷ đồng (trừ tiền sử dụng đất thì dự toán giao là trên 567 tỷ đồng). Kết quả thực hiện tính đến 23/7/2021 đạt được trên 2.020 tỷ đồng, đạt 87% dự toán năm và bằng 233% so với cùng kỳ; như vậy loại trừ tiền sử dụng đất ra thì tổng thu ngân sách của thành phố đã thực hiện được hơn 392 tỷ đồng, đạt 69% dự toán năm và bằng 122% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đánh giá khái quát kết quả các chỉ tiêu thu những tháng đầu năm 2021 trên địa bàn thực hiện hoàn thành vượt dự toán theo tiến độ phân kỳ và tăng so với cùng kỳ, đồng thời các chỉ tiêu thu đều đạt tỷ lệ khá và tăng so với cùng kỳ. Tiêu biểu trong đó có một số chỉ tiêu thu đạt theo tiến độ phân kỳ gồm: Thu ngoài quốc doanh thực hiện được gần 216 tỷ đồng, đạt 69% dự toán năm, bằng 119% so với cùng kỳ; Thu Lệ phí trước bạ: Thực hiện được trên 81,8 tỷ đồng, đạt 58% dự toán năm, bằng 116% so với cùng kỳ; Thuế TNCN: Thực hiện được gần 55 tỷ đồng, đạt 96% dự toán năm, bằng 144% so với cùng kỳ; Thu tiền sử dụng đất: Thực hiện được trên 1.627 tỷ đồng, đạt 92% dự toán giao và bằng 300% so với cùng kỳ; Thu tiền thuê đất: thực hiện được trên 12,8 tỷ đồng, đạt 128% dự toán năm và bằng 190% so với cùng kỳ....Tuy nhiên có một khoản thu chưa đạt theo tiến độ phân kỳ, đó là thuế  sử dụng đất phi nông nghiệp, mới thực hiện được trên 1,5  tỷ đồng, đạt 37% dự toán và bằng 132% so với cùng kỳ. Được biết nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa triển khai thu, còn số thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã thu những tháng đầu năm 2021 chủ yếu là từ truy thu qua hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận “một cửa” thành phố.

Cũng tại buổi làm việc, về phía Chi cục Thuế khu vực Bắc Giang- Yên Dũng cũng đã trao đổi đề cập đến những vấn đề khó khăn vướng mắc, cũng như những ý kiến đề nghị các biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc thu ngân sách những tháng cuối năm 2021.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cho rằng những tháng đầu năm 2021 thành phố phải trải qua rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, vì thế đã gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Điều đó cũng đồng nghĩa tới việc ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu ngân sách của thành phố. Mặc dù trước thực trạng khó khăn như vậy, nhưng ngành thuế thành phố đã rất nỗ lực, cố gắng để đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận trên. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đối ngành thuế là rất nặng nề, bởi vậy đòi hỏi lãnh đạo và các cán bộ trong đơn vị phải nỗ lực cố gắng hơn nữa, để đáp ứng yêu cầu: vượt chỉ tiêu dự toán giao trong năm 2021, để từ đó bù lấp vào những khoản đã chi quá lớn cho công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Để đạt được điều đó, đồng chí đề nghị từ nay đến cuối năm 2021, ngành thuế thành phố cần tập trung vào một số nhiệm vụ đó là: quản lý chặt chẽ những khoản nợ đọng thuế và phải có biện pháp quyết liệt mạnh mẽ để hoàn thành; đối với nguồn thu vãng lai cần nắm chắc những doanh nghiệp vãng lai để tận thu, không bỏ sót một trường hợp nào; đối với nguồn thu từ tiền sử dụng đất phải có cam kết trong hồ sơ giao đất, để tránh việc nợ tiền sử dụng đất; Đồng chí cũng đề nghị ngành thuế thành lập ngay Ban chỉ đạo thu ngân sách, trong đó một số phòng, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các phường, xã là thành viên, để từ đó có biện pháp quản lý kiểm soát chặt chẽ số hộ phải thu cụ thể trên từng địa bàn; Cùng đó, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị ngành thuế hành phố tiếp tục tập trung cao, quyết tâm hoàn thành vượt chỉ tiêu trong công tác thu ngân sách những tháng cuối năm, nhưng cần đảm bảo tính khách quan minh bạch và không để xảy ra việc sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Lại Thủy