Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024

Tổng số trong năm: 1,105,523

BCĐ TP họp trực tuyến với các phường, xã nhằm kiểm soát chặt chẽ các F0, F1 cách ly tại nhà và xem xét đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại

Chiều 10/01, đồng chí Vũ Trí Hải, UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ PCD thành phố chủ trì hội nghị trực tuyến với BCĐ các phường, xã triển khai công tác PCD trên địa bàn thành phố. Cùng dự có các đồng chí: Đặng Đình Hoan- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Thanh Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Hội nghị tập trung vào 3 nội dung chính là: quản lý chặt các trường hợp F0, F1 cách ly y tế tại nhà cùng các khu vực nguy cơ cao; công tác kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân khi để bùng phát dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian qua và công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại vào ngày 10/01/2022.

Trong những ngày qua các cơ quan chuyên môn và các phường, xã thường xuyên tăng cường, huy động toàn lực lượng cùng các tổ covid cộng đồng trong công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị. Các phường, xã tăng cường kiểm tra F0, F1 cách ly y tế tại nhà; các trường hợp từ nơi khác đi/về địa phương; các hàng quán ăn, uống, nhà nghỉ, nhà trọ cùng các đối tượng có nguy cơ cao như: chợ, công nhân các công trường, doanh nghiệp, đám cưới, giỗ... riêng đối với các cháu học sinh F0 khi khỏi bệnh, các địa phương đều yêu cầu tiếp tục theo dõi trong 7 ngày tiếp theo. Các nhà trường xây dựng phương án tổ chức dạy học linh hoạt, đảm bảo học sinh không bị gián đoạn việc học vì bất kỳ lý do gì.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đặng Đình Hoan- Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Trung tâm PCD thành phố khẳng định: trong thời gian qua, khi F0 bùng phát nhiều, một số địa phương vẫn còn lơ là, bỏ sót trong công tác truy vết; quản lý chưa chặt các F cách ly y tế tại nhà để một số trường hợp F0 điều trị tại nhà lây nhiễm cho người thân. Đồng chí yêu cầu các địa phương cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại, tăng cường quản lý chặt các F0, F1 tại nhà. Rà soát kỹ các F0 không đảm bảo yêu cầu đưa đi cách ly tập trung; tầm soát chặt chẽ các khu vực nguy cơ cao. Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương tập trung đẩy nhanh tiêm bao phủ vắc xin mũi 3 cho người dân; thống kê danh sách các trẻ từ 5-11 tuổi để tiêm vắc xin trong thời gian tới. Đồng chí cũng đề nghị các địa phương báo cáo riêng các trường hợp F0 chưa rõ nguồn lây về BCĐ thành phố, tăng cường xử phạt các trường hợp đi/về từ địa phương khác không khai báo y tế làm lây lan dịch ra địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân hạn chế tập trung ăn uống, liên hoan,... các trường học khi đảm bảo các điều kiện cho học sinh đi học trở lại cần tập trung cao trong công tác PCD như: phân luồng lối vào/ra, giãn cách giữa các lớp học cùng các em học sinh.

Đồng chí Vũ Trí Hải - Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ PCD thành phố chủ trì hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ PCD thành phố đề nghị lãnh đạo các địa phương tập trung cao đảm bảo tốt công tác PCD trên địa bàn để người dân đảm bảo an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Để các nhà trường hoạt động trở lại: đồng chí yêu cầu Phòng GD-ĐT phối hợp với các phường, xã rà soát chặt các trường, lớp nào đảm bảo mới cho đi học trực tiếp trở lại; các nhà trường, thầy cô giáo làm tốt công tác tuyên truyền yên tâm tư tưởng đến phụ huynh cho học sinh đi học trở lại. Đồng chí yêu cầu các địa phương thực hiện tốt quản lý công tác thu gom rác thải y tế của các F0, F1 điều trị, cách ly tại nhà. Thành viên BCĐ TP cùng các phường, xã thường xuyên kiểm tra các chợ, doanh nghiệp, công trình xây dựng có đông công nhân, nơi lưu trú, tạm trú trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân không ra ngoài tỉnh khi không có việc cần thiết, tránh tiếp xúc với người địa phương khác và khai báo y tế khi đi từ tỉnh khác và vùng có dịch về địa bàn. Đối với các địa phương, từ nay đến tết sẽ có nhiều hoạt động diễn ra, Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu các địa phương lên Kế hoạch chặt chẽ công tác thăm tặng quà; tổ chức các hội nghị cần thiết, hạn chế đại biểu tham dự, chịu trách nhiệm khi dịch bùng phát. Đồng thời đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đăng Thắng