Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024

BCĐ 702 TP kiểm điểm kết quả thực hiện hỗ trợ xây dựng xoá nhà tạm, nhà dột nát

Chiều ngày 5-4, Ban chỉ đạo (BCĐ) hỗ trợ xây dựng xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa TP Bắc Giang (gọi tắt là Ban chỉ đạo 702) tổ chức hội nghị kiểm điểm kết quả thực hiện các nội dung theo kế hoạch xây dựng xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa. Đồng chí Vũ Trí Hải, UV BTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, trưởng BCĐ 702 TP chủ trì hội nghị.

ĐC Vũ Trí Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt  kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch 144 ngày 05/3/2024 của BCĐ 702 thành phố về triển khai thực hiện vận động, hỗ trợ xây dựng xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn TP. Trên cơ sở danh sách đề nghị của UBND các phường, xã, Phòng LĐ-TB&XH đã phối hợp với UB MTTQ, Phòng Quản lý đô thị TP kiểm tra, xác minh trực tiếp tại các hộ gia đình. Kết quả, toàn thành phố có 18/37 hộ đủ điều kiện hỗ trợ (trong đó có 7 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo đề nghị xây mới; 4 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo đề nghị sửa chữa). Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ 920 triệu đồng, trong đó từ nguồn Quỹ vì người nghèo TP 280 triệu, Quỹ vì người nghèo phường, xã 640 triệu; số hộ nghèo, cận nghèo do phường, xã chủ động xã hội hoá để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa do không có điều kiện pháp lý để làm giấy chứng nhận QSD đất ở là 4 hộ. Còn lại 15 hộ có khó khăn, vướng mắc; 4 hộ không đủ điều kiện hỗ trợ hoặc không có nhu cầu. Đối với hộ gia đình người có công có 9 hộ đủ điều kiện hỗ trợ (trong đó xây mới 4 hộ, sửa chữa 5 hộ). Tổng kinh phí hỗ trợ từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa TP là 195 triệu đồng; 5 hộ người có công không đủ điều kiện hỗ trợ hoặc không có nhu cầu. Cùng đó, thành phố có 21 hộ gia đình đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh tự hoại.

Tiếp đó, đại diện từng phường, xã báo cáo tiến độ khởi công xây dựng mới và sửa chữa nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới và nêu những khó khăn, vướng mắc cụ thể đối với từng hộ gia đình.

Kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Trí Hải ghi nhận sự chủ động tích cực của các phường, xã, phòng ngành TP đối với chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn TP. Đồng chí cũng đề nghị BCĐ các phường, xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng xoá nhà tạm, nhà dột nát xong trong tháng 6/2024. Đối với các trường hợp đủ điều kiện và có nhu cầu các phường, xã lập biểu tiến độ ngày khởi công và dự kiến ngày hoàn thành, nguồn lực hỗ trợ nộp về UB MTTQ thành phố chậm nhất ngày 10/4/2024. Đối với những trường hợp có khó khăn vướng mắc về trình tự thủ tục giấy tờ, các phường, xã, phòng ngành thành phố có liên quan tập trung cao vừa tuyên truyền vận động vừa hỗ trợ về trình tự thủ tục pháp lý liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng. Còn các trường hợp không đủ điều kiện nhưng vẫn có nhu cầu các đơn vị quan tâm vận động hỗ trợ sửa chữa…. Hướng tới đảm bảo tất cả các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách người có công có nhà ở xuống cấp không để ai rơi vào tình trạng có khó khăn về nhà ở./.

Thanh Bằng