Statistical Access Statistical Access

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về ATTP tại thành phố Bắc Giang

查看数次:
Sáng 8/5, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Giang kiểm tra, giám sát công tác quản lý nhà nước về ATTP tại thành phố Bắc Giang. Bà Nguyễn Thị Thu Hương -Phó GĐ Sở Y tế làm trưởng đoàn. Về phía TP có đồng chí Nguyễn Hữu Đính -Phó Chủ tịch UBND TP; cùng đại diện các đơn vị, phòng ngành thành phố.

Đoàn giám sát về ATTP của tỉnh làm việc với thành phố BG

Sau khi đi kiểm tra giám sát thực tế tại phường Hoàng Văn Thụ đoàn làm việc cụ thể với thành phố về nội dung này. Thành phố đã báo cáo với đoàn kiểm tra về kết quả triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm quý I và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Hiện nay toàn thành phố quản lý 1.650 cơ sở thực phẩm; 100% cơ sở ký cam kết bảo đảm ATTP. UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố theo phân cấp quản lý. Bên cạnh đó, sự chủ động phối hợp của các cơ quan, đơn vị, Mặt trận tổ quốc, các Hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, trong phối hợp kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATTP đã góp phần nâng cao nhận thức của đại bộ phận nhân dân trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Cùng đó, hằng năm UBND thành phố và các phường xã đã kiện toàn các đoàn và tổ kiểm tra liên ngành, để kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố theo từng đợt. Kết quả tính đến 04/5/2023 đoàn kiểm tra liên ngành của TP và các tổ kiểm tra liên ngành của phường xã đã thực hiện kiểm tra được 610 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 23 cơ sở, với số tiền trên 76 triệu đồng.

Tuy nhiên thực tế vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Việc kiểm soát ATTP đối với cơ sở giết mổ, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, sản xuất rượu thủ công còn gặp nhiều khó khăn, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm còn hạn chế. Nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý ATTP tại các tuyến còn mỏng, đa số là kiêm nhiệm, hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; kinh phí đầu tư cho công tác quản lý ATTP còn thấp chưa đáp ứng yêu cầu quản lý ATTP.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra giám sát, bà Nguyễn Thị Thu Hương -Phó GĐ Sở Y tế đề nghị TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt vấn đề ATTP, gắn với các tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh tại các xã phường. Tăng cường giám sát hướng dẫn chuyên ngành, quan tâm đến các cơ sở nhỏ lẻ về sản xuất kinh doanh thực phẩm. Chủ động triển khai quản lý ATTP tại các chợ truyền thống. Đồng thời quan tâm thực hiện kiểm tra và hậu kiểm  quy trình sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Tiếp thu ý kiến đề nghị của Trưởng đoàn kiểm tra giám sát, đồng chí Nguyễn Hữu Đính -Phó Chủ tịch UBND thành phố cho rằng vấn đề ATTP hiện nay vẫn là vấn đề rất cần sự quan của toàn xã hội. Do đó cũng đề nghị các đơn vị phòng ngành thành phố kịp thời đề xuất những biện pháp để góp phần nâng cao ý thức đảm bảo vấn đề ATTP. Đặc biệt trước mắt bố trí nguồn kinh phí để trang bị những thiết bị kiểm tra xét nghiệm thực phẩm; Tăng cường kiểm tra nhắc nhở và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm…/.

Lại Thủy