Statistical Access Statistical Access

Đồng Sơn trên đường về đích nông thôn mới

查看数次:
Sau khi được UBND thành phố lựa chọn là một trong những xã thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2017, Đảng ủy - UBND xã Đồng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và được các cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ tham gia.

Nhà văn hóa xã Đồng Sơn mới được đầu tư xây dựng

Từ tháng 3 năm 2015, Trạm y tế xã Đồng Sơn đã được đầu tư sửa chữa nâng cấp, xây mới một số phòng chức năng, mua sắm trang thiết bị. Đến nay, Trạm đã có đầy đủ các phòng chức năng như: phòng  hành chính, phòng khám bệnh, phòng tiêm, sơ cấp cứu, lưu bệnh nhân, sản phụ, tư vấn sức khỏe và quầy dược... đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Đây cũng là điều kiện để Trạm đạt chuẩn Quốc gia. Cùng với đó, Trường Mầm non của xã cũng đã được thành phố đầu tư  xây dựng mới. Từ khi có ngôi trường mới, đã xóa được tình trạng học sinh phải học nhờ, học tạm tại các nhà sinh hoạt văn hóa thôn, nhà kho của hợp tác xã….tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi dạy và chăm sóc trẻ, và trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Còn khu văn hóa thể thao, Nhà văn hóa xã Đồng Sơn được khởi công xây dựng từ tháng cuối tháng 2 năm 2016 đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình có tổng diện tích 15.000m2, bao gồm: Nhà văn hóa xã chứa được khoảng 250 chỗ ngồi, sân bóng đá và một số hạng mục khác, với tổng kinh phí khoảng 12,5 tỉ đồng. Giúp xã có nơi hội họp, tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Còn những con đường bê tông mới thuộc thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn trước kia là đường đất, lát gạch nhỏ hẹp và đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Xuất phát từ tình hình trên và cùng với việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới Chi bộ thôn đã có Nghị quyết cải tạo nâng cấp đường giao thông và đã được người dân đồng tình hưởng ứng chung tay thực hiện. Nhiều đoạn đường ngõ xóm người dân đã cùng bàn bạc thống nhất tự nguyện đóng góp tiền của  để làm.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa cũng như những lợi ích mà xây dựng nông thôn mới mang lại nên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân trong thôn hiểu và cùng thực hiện. Từ năm 2015 đến nay thôn Đồng Quan đã thực hiện được 4 gói dự án, trong đó 3 dự án đường giao thông nông thôn, 1 dự án sân thể thao với tổng kinh phí 2,7 tỉ đồng. Ngoài ra người dân còn tự nguyện hiến đất, góp công lao động để làm đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi.

Qua hơn một năm tập trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của xã Đồng Sơn có nhiều thay đổi đáng kể. Cùng với việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế xã cũng đã phát động nhân dân các thôn xóm cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt văn hóa, kênh mương…. Nhiều tuyến đường nhỏ hẹp xuống cấp đi lại khó khăn được  người dân sẵn sàng hiến một phần đất của gia đình mình và đóng góp tiền của để cải tạo, nâng cấp thuận tiện cho việc đi lại, phát triển kinh tế.… Đến nay, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, từ nay đến hết quý II năm 2017 xã Đồng Sơn phấn đấu sẽ hoàn thành 2 tiêu chí còn lại là: tiêu chí Môi trường và tiêu chí  Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Ông Nguyễn Đăng Ninh, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết: Để hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra ngay từ đầu năm 2017 Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn cùng vào cuộc thực hiện 2 tiêu chí còn lại chưa đạt với nhiều việc làm cụ thể thiết thực.

Hy vọng rằng với những cách làm như vậy Đồng Sơn sẽ hoàn thành đúng tiến độ Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào quý II năm 2017 này.