Đồng Sơn nỗ lực phẩn đấu về đích Nông thôn mới

Xã Đồng Sơn với vị trí nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của thành phố Bắc Giang, có Quốc lộ 1A (Hà Nội-Lạng Sơn) chạy qua góp phần tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giao lưu buôn bán trao đổi hàng hóa. Xã có địa hình chia 03 vùng rõ rệt, vùng núi; đồng bằng  và chiêm trũng, khu vực dân cư có địa hình cao, tương đối thuận lợi cho tiêu thoát nước sinh hoạt, nhân dân trong xã vẫn sống chủ yếu bằng nghề nông, cần cù sáng tạo. Năm 2011 xã Đồng Sơn được sáp nhập từ huyện Yên Dũng về Thành phố Bắc Giang. Xuất phát điểm từ một xã miền núi khó khăn về hạ tầng và cơ sở vật chất. Được sự quan tâm chỉ đạo  của Thành ủy - HĐND - UBND thành phố cùng những chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, sau hơn 5 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được  thực hiện, bộ mặt xã nhà đã từng bước đổi thay.

Những ngày này, Đảng bộ - chính quyền và nhân dân xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang đang nỗ lực phấn đấu hoàn thiện từng tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Với phương châm mà xã đặt ra là “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới” được cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn đồng thuận, ủng hộ cao. Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hiện tại xã Đồng Sơn đã hoàn thành 18/19 tiêu chí. Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây phấn đấu) để về đích NTM theo đúng tiến độ. Đảng bộ, chính quyền xã tập trung ưu tiên cho phát triển nông nghiệp như: chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu giống lúa mới. Tập chung chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung: 02 vùng; gồm Vùng sản xuất khoai tây chế biến ở thôn Tân Mỹ với tổng kinh phí đầu tư 350 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 95 triệu đồng, nhân dân đối ứng 255 triệu đồng; Vùng nuôi thủy sản ở thôn Tân Mỹ, Phấn Sơn. Hàng năm, tổ chức từ 6 đến 9 lớp tập huấn KHKT về trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cho nhân dân. Bên cạnh đó công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn được triển khai du nhập nghề mới; thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao.  Khuyến khích đầu tư phát triển các mô hình trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân nông thôn. Ứng dụng KHKTcho 02 mô hình và hỗ trợ hoạt động cho 01 HTX. Từ những mô hình áp dụng nêu trên đã nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Năm 2017 thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người. Số hộ nghèo năm sau giảm hơn năm trước, hiện còn 32 hộ,  tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 1,52%.

Đường điện chiếu sáng thôn

Cùng với nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, thành phố, xã Đồng Sơn đã chủ động, sáng tạo trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa kết hợp với nguồn ngân sách xã để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng phát triển sản xuất. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí đã thực hiện 12.576,655 triệu đồng, trong đó: (Ngân sách trung ương 569 triệu đồng, chiếm 4,52%; Ngân sách tỉnh 300 triệu đồng, chiếm  2,38%; Ngân sách thành phố 9.575,055 triệu đồng, chiếm 76,13%; Ngân sách xã 500 triệu đồng, chiếm 3,97%; Nhân dân đóng góp 1.632,6 triệu đồng, chiếm 12,98%) . Xã đã đầu tư xây dựng 36,6 km đường giao thông (trong đó có 6,6km đường liên xã; 7km đường liên thôn, 22,5km đường ngõ xóm) và 3,6 km đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí 1.765,9 triệu đồng.  Hệ thống thuỷ lợi đảm bảo tưới tiêu cho diện tích 205ha. Mạng lưới điện trung, hạ thế và trạm phân phối được cải tạo và xây dựng, đảm bảo an toàn và phục vụ cho 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Các trục đường trong xóm, trục đường chính được xã hội hoá lắp đặt điện chiếu sáng với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Hệ thống trường học ngày một được nâng cấp và được xây dựng khang trang. Tỷ lệ học sinh huy động đến trường trong độ tuổi đạt 100%. 100% các  trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia. Công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân được duy trì. Đội ngũ y Bác sỹ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ, chăm sóc người bệnh. Trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư lồng ghép với các phong trào khác đã triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong các năm,  tỷ lệ thôn văn hoá đạt  85%; Gia đình văn hoá đạt từ 93 - 95%. Trong đó, 50% thôn đạt văn hoá 3 năm liên tục trở lên.

Bê tông hóa ngõ xóm

So sánh với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, hiện nay, xã Đồng Sơn  đã đạt 18/19 tiêu chí. Ðể có được diện mạo như ngày hôm nay, người dân và chính quyền địa phương đã có sự đồng lòng, nhất trí cao cùng nhau xây dựng. Nhân dân phấn khởi khi được hưởng lợi từ những mô hình sản xuất phát triển đồng thời tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao để phát triển kinh tế, góp phần đưa xã nhà thêm giàu mạnh, sớm hoàn thành chương trình NTM.

Nạo vét xây dựng mương tưới nội đồng

Quyết tâm về đích NTM vào tháng 6/2017, thời gian này Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về những công việc cụ thể tại địa phương nhằm khuyến khích người dân tham gia đóng góp sức người, sức của hoàn thiện tiêu chí còn lại, cùng nỗ lực bước vào giai đoạn nước rút để về đích NTM. Bên cạnh đó xã đang thực hiện các thủ tục bồi thường, hỗ trợ và khởi công xây dựng công trình Nghĩa trang nhân dân; ga đặt rác thải tại vị trí quy hoạch mới. Các công trình Trung tâm văn hoá xã đã khánh thành và đưa vào sử dụng.

Nhà văn hóa xã Đồng Sơn

Những kết quả đã đạt được sau hơn 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM sẽ là động lực, sức bật cho Đồng Sơn hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào tháng 6/2017.