Thứ hai, 17 Tháng 06 Năm 2024

Tổng số trong năm: 1,026,545

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh làm việc với thành phố Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 17-12, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với TP. Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với thành phố Bắc Giang

Theo Báo cáo của UBND thành phố từ ngày 26/10/2021 đến nay (đợt dịch thứ 5) trên địa bàn có 96 F0. Trong đó, có một số chùm ca bệnh phức tạp nổi lên như: chùm ca bệnh ở tổ 6 phường Ngô Quyền  đi đến tỉnh Ninh Bình về Bắc Giang (02/12/2021); chùm ca bệnh ở Công ty Việt Pan (06/12/2021); chùm ca bệnh ở thôn Đồng Sau xã Đồng Sơn (07/12/2021) và chùm ca bệnh liên qua tới người đi/đến vùng dịch về (đi du lịch ở Hòa Bình, Hà Nội cùng một nhóm bạn chưa khai báo y tế, đến khi phát hiện dương tính mới khai báo). Chùm ca bệnh này qua truy vết cho thấy lây nhiễm nhanh, chỉ trong vòng tiếp xúc qua 24h đã có yếu tố dịch tễ dương tính với virut Sar Co-V2.

Sau khi nghe báo cáo của UBND thành phố cũng như các ý kiến thảo luận, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Mai Sơn đề nghị thành phố Bắc Giang tập trung cao kiểm soát người đi/đến vùng dịch về; Tiếp tục nâng cao trách nhiệm chính quyền cơ sở, hoạt động tổ Covid cộng đồng kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch về. Tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, hạn chế tối đa khi có việc thực sự cần thiết mới đi ra tỉnh ngoài, khi về phải khai báo y tế đúng quy định. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát đối với đối tượng có nguy cơ cao để phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng; rà soát lại các đối tượng chưa tiêm vắc xin để tiêm; tiêm mũi tăng cường cho người cao tuổi, người bị bệnh nền. Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh giao Sở Y tế Bắc Giang chỉ đạo CDC tỉnh cho giải mã Gen các ca bệnh tại khu chung cư Aquapark (liên quan đến chùm ca bệnh ở phường Lê Lợi đi từ vùng dịch về); nghiên cứu thành lập điểm tiêm covid-19 cố định trên địa bàn TP và có cơ chế vận hành để tiêm cho người có nhu cầu tiêm vắc xin. Công an thành phố xem xét, thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp không khai báo y tế  hoặc khai báo không trung thực từ vùng dịch về để lây lan dịch bệnh, nếu đủ điều kiện thì khởi tố, tăng tính dăn đe trong phòng, chống dịch /.

Thanh Bằng