Đối thoại, công khai kết quả giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền

ページビュー:

Chủ tịch UBND thành phố Đặng Đình Hoan kết luận buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hiền

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại công văn 1665/UBND-TCD ngày 20/4/2021, chiều ngày 30/7, đồng chí Đặng Đình Hoan - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang chủ trì hội nghị đối thoại, công khai kết quả giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền, trú tại thôn Riễu, xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang. Dự buổi đối thoại, ở tỉnh có các đồng chí: Diêm Hồng Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Trịnh Văn Thanh - Phó Chánh thanh tra tỉnh; Đỗ Đức Trịnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh; Phạm Kiều Liên - Trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh; Ngô Văn Thuận - Trưởng phòng Đoàn thể và các hội - Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Nguyễn Đỗ Quảng - Ban Nội chính Tỉnh uỷ; Ở thành phố có các đồng chí: Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố, Ban Dân vận Thành uỷ, các phòng, ngành, đơn vị thành phố; Ở xã có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Ủy ban MTTQ xã Dĩnh Trì, Công an, cán bộ địa chính; Ban công tác mặt trận, Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn Riễu xã Dĩnh Trì. Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Thị Hiền và chồng là ông Nguyễn Văn Sơn.

Tại đây, đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố đã báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền, trong đó nêu rõ, thực hiện Công văn số 1737/UBND-TCD ngày 24/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch UBND thành phố đã nhiều lần làm việc với bà Hiền, tổ chức nhiều hội nghị xin ý kiến các ngành tỉnh về phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung cho hộ bà Hiền. Ngày 19/01/2021, UBND thành phố ban hành Quyết định số 289/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, đã điều chỉnh tăng về mức bồi thường, hỗ trợ trên cơ sở đã kiểm kê, phê duyệt trước đây. Trong đó, hỗ trợ về tài sản tăng từ mức 50% lên mức 70%; hỗ trợ về đất từ 20% lên 80%. Vì vậy, hộ bà Hiền được điều chỉnh, nhận bổ sung số tiền 99.095.840 đồng, tổng phương án sau điều chỉnh là 150.411.890 đồng.

Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn của thành phố đã làm việc với bà Hiền để hướng dẫn trình tự, thủ tục giao đất ở, tuy nhiên bà Hiền không nhất trí việc làm đơn xin giao đất, do vậy, UBND thành phố chưa có cơ sở xem xét giao 01 lô đất có thu tiền sử dụng đất cho gia đình bà Hiền, mặc dù UBND thành phố đã dành quỹ đất để giao theo quy định. Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh, thành phố tiếp tục làm việc với bà Nguyễn Thị Hiền, tuy nhiên bà Hiền vẫn không nhất trí với phương án được các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trong báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền cũng nêu rõ việc của bà Nguyễn Thị Hiền đã được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết tại Quyết định số 89/QĐ-UBND ngày 22/01/2014 đảm bảo khách quan, đúng pháp luật. Vụ việc của bà Hiền tiếp tục được kiểm tra, rà soát và kết quả xem xét của Thanh tra Chính phủ là giữ nguyên nội dung giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh tại Quyết định số 89/QĐ-UBND ngày 22/01/2014.

Ngày 31/3/2021, Tổ công tác của tỉnh đã tổ chức làm việc để nghe UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện và bàn biện pháp giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền; tại hội nghị đã nhất trí với nội dung thực hiện của Chủ tịch UBND thành phố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1737/UBND-TCD ngày 24/4/2020 là xem xét, vận dụng quy định của pháp luật giải quyết đối với vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền.

Ngày 20/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 1665/UBND-TCD về việc tiếp tục đối thoại, công khai kết quả giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền; trong đó đã nêu rõ việc bà Nguyễn Thị Hiền không nhất trí với nội dung thực hiện của Chủ tịch UBND thành phố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1737/UBND-TCD ngày 24/4/2020 và đề nghị bồi thường về đất là không có cơ sở.

Vì vậy, việc gia đình bà Nguyễn Thị Hiền tiếp tục không nhất trí với nội dung thực hiện của Chủ tịch UBND thành phố theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 1737/UBND-TCD ngày 24/4/2020, phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố đề nghị Chủ tịch UBND thành phố báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh không có xem xét, giải quyết gì khác và chấm dứt việc vụ việc.

Bà Nguyễn Thị Hiền đã yêu cầu làm rõ cơ quan chuyên môn căn cứ vào quy định nào của pháp luật để áp dụng gia đình bà chỉ được hỗ trợ đất, tài sản và công trình phụ trợ trên đất. Đại diện phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố đã trả lời và nêu cụ thể những điều khoản trong các văn bản đã áp dụng.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Đặng Đình Hoan – Chủ tịch UBND thành phố một lần nữa nhắc lại những nội dung cơ bản đã nêu trong báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của bà Nguyễn Thị Hiền. Đồng thời nhấn mạnh vụ việc được các cấp, ngành giải quyết bảo đảm khách quan, đúng pháp luật; không có xem xét, giải quyết gì khác và chấm dứt tại đây.

Ngọc Quyên