Đổi mới để nâng cao hiệu quả

Thời gian qua, thành phố Bắc Giang đã có nhiều đổi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nhất là những văn bản pháp luật liên quan mật thiết với đời sống hàng ngày của nhân dân.

Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 9-12-2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền, PBGDPL", căn cứ yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, Thành uỷ, UBND thành phố đã chỉ đạo Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền, PBGDPL thành phố và các phường, xã tập trung các biện pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điểm mới trong công tác này thời gian qua là căn cứ vào tình hình thực tiễn, thành phố tập trung đầu tư xây dựng tủ sách pháp luật ở cơ sở và in ấn tài liệu, tổ chức hoạt động tuyên truyền trọng tâm vào những văn bản pháp luật liên quan mật thiết với đời sống nhân dân. Bằng chủ trương hướng mạnh về cơ sở, đến thời điểm này các phường, xã đã xây dựng được 14 tủ sách pháp luật với gần 600 đầu sách các loại đặt tại nhà văn hoá các thôn, tổ dân phố. Các văn bản pháp luật được tập trung tuyên truyền, phổ biến là: Bộ Luật dân sự, Luật trợ giúp pháp lý, hôn nhân gia đình, đất đai, cư trú; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại, tố cáo; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Pháp lệnh dân số và các văn bản pháp luật về an toàn giao thông...

Tuyên truyền pháp luật ATGT thông qua các hội thi cho thiếu nhi.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, cán bộ tư pháp phường Trần Nguyên Hãn, cho biết: Phường đã lồng ghép công tác tuyên truyền, PBGDPL với việc xây dựng thôn, tổ dân phố, gia đình văn hoá đã tác động trực tiếp đến ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Ngoài ra, phường còn tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt định kỳ của 27 câu lạc bộ trên các lĩnh vực nên đối tượng được tuyên truyền có trọng tâm hơn. Gần đây, trước tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, việc thu hồi đất phát triển đô thị, khu dân cư tác động đến nhiều hộ dân song đơn thư khiếu nại tố cáo và các mâu thuẫn phát sinh trong đời sống nhân dân giảm đã phần nào cho thấy nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong nhân dân được nâng lên. Theo ông Đặng Văn Hạnh, Trưởng Phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền, PBGDPL thành phố thì để thực hiện tốt nhiệm vụ, cùng sự nỗ lực của ngành tư pháp, Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền, PBGDPL các cấp thường xuyên được kiện toàn; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật được củng cố với gần 150 người đã thực sự là "cánh tay nối dài" của chính quyền địa phương ở mỗi thôn, tổ dân phố. Cùng đó, nội dung tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng như qua hệ thống thông tin đại chúng; qua các hội nghị, tọa đàm, tập huấn, cuộc thi, tủ sách pháp luật"¦ Từ đầu năm đến nay, thành phố đã thẩm định 12 dự thảo văn bản quy định về chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và mối quan hệ công tác của các phòng, ngành, đơn vị của UBND thành phố; biên soạn tài liệu tuyên truyền Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và Luật Cán bộ, công chức và các quy định có liên quan. Các đoàn thể, như: Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân cũng tổ chức hàng trăm hội nghị tập huấn có lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của Nhà nước cho hàng chục vạn lượt cán bộ, đoàn viên, hội viên. Việc giáo dục pháp luật trong nhà trường cũng được quan tâm. Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố chỉ đạo các nhà trường quan tâm bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ giáo viên, học sinh. Trong quá trình thực hiện đã đưa nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới, Luật Giao thông đường bộ"¦ vào môn học đạo đức ở bậc tiểu học, môn giáo dục công dân ở bậc trung học cơ sở, THPT và tại buổi lễ chào cờ đầu tuần. Hoạt động hoà giải ở cơ sở vừa là một hoạt động thực tiễn, vừa là hình thức tuyên truyền, PBGDPL hiệu quả. Tính đến thời điểm này, 107 thôn, tổ dân phố trên địa bàn (100%) đã thành lập được tổ hoà giải với gần 800 hoà giải viên. Sáu tháng đầu năm nay, các tổ hòa giải cơ sở tiếp nhận 44 vụ việc và đã hòa giải thành 39 vụ việc, những vụ việc còn lại đang tích cực được giải quyết.

Hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn thành phố đã góp phần tăng cường khối đoàn kết cộng đồng, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước cũng như ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân. Qua bình xét năm 2009, thành phố có 90,2% số gia đình và 78,5% thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu văn hoá, tăng 2% về số hộ và 18,8% số thôn, tổ dân phố so với năm 2005. Những kết quả đạt được đã góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo thuận lợi phát triển KT-XH địa phương.

Theo BGO.