Điều chỉnh giá nước sạch: "Không ảnh hưởng lớn tới các hộ dân "

ページビュー:
Theo quyết định mới đây của UBND tỉnh, từ ngày 1-9 tới, giá nước sạch tại thành phố Bắc Giang và vùng lân cận sử dụng nước máy của Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bắc Giang sẽ tăng trung bình khoảng 30%. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá nước sạch lần này không ảnh hưởng lớn tới hộ dân, nhất là các hộ có thu nhập thấp"¦

Hệ thống cấp nước sạch thành phố Bắc Giang và vùng phụ cận được đầu tư bằng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Êc, có công suất 20.000 m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư dự án 130 tỷ đồng, công trình được bàn giao đưa vào sử dụng năm 2000. Hiện nay hệ thống cung cấp nước này sản xuất được khoảng 6,5 triệu m3 nước đạt 90% công suất thiết kế, cung cấp nước sạch cho 28.062 hộ dân và khoảng 550 hộ sản xuất vật chất kinh doanh dịch vụ với tỷ trọng nước sạch phục vụ hộ dân cư 99%. Theo lý giải của ngành chức năng và Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bắc Giang (đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý sản xuất kinh doanh nước sạch) việc điều chỉnh giá nước sạch lần này là do Nhà nước đã ban hành văn bản mới về sản xuất, cung ứng và tiêu thụ nước sạch. Liên bộ Tài chính-Xây dựng-Nông nghiệp và PTNT có thông tư hướng dẫn nguyên tắc, phương pháp xác định và thẩm quyền quyết định giá tiêu thụ nước sạch tại các đô thị, khu công nghiệp và khu vực nông thôn. Bộ Tài chính có thông tư ban hành khung giá tiêu thụ nước sạch... Bên cạnh đó, giá thành sản xuất nước tăng do các yếu tố đầu vào tăng cao. Đơn cử như lương tối thiểu tăng từ 450 nghìn đồng/tháng lên 690 nghìn đồng/tháng. Chi phí khấu hao tài sản cố định tăng do nguyên giá tăng từ 90 tỷ lên 130 tỷ đồng. Giá điện cũng tăng từ 1050 đồng/kWh lên 1132 đồng/ kWh, giá vật tư xử lý nước như phèn, clo cũng tăng đáng kể so với năm trước. Hơn nữa sau  nhiều năm đưa vào khai thác hệ thống máy móc đã hao mòn xuống cấp cần có sự đầu tư duy tu bảo dưỡng thay thế.

Giá nước sạch điều chỉnh không ảnh hưởng nhiều tới các hộ dân.

Ảnh: DƯƠ NG THANH XUÂN

Trên cơ sở đó, giá bán nước sạch tại thành phố Bắc Giang và vùng phụ cận mới gồm 6 mức. Theo đó, giá nước sạch cho sinh hoạt của hộ dân đến 10 m3 đầu tiên/tháng là 3  nghìn đồng/m3, tăng 600 đồng/m3 so với giá hiện hành. Hộ dân cư dùng trên 10 m3 đến 20 m3/tháng phải trả giá 3,6  nghìn đồng/m3, tăng 1 nghìn đồng/m3. Giá nước sạch cho sinh hoạt hộ dân cư trên 20 m3 là 4,1 nghìn đồng/m3, tăng 1,1 nghìn đồng/m3. Các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang sử dụng nước phải trả giá như hộ dân dùng trên 20m3. Hai đối tượng chịu mức giá tăng cao nhất đợt này là các tổ chức, cá nhân sản xuất vật chất (từ 4,8 nghìn đồng/m3 lên 6 nghìn đồng/m3) và kinh doanh dịch vụ (từ 6 nghìn đồng/m3 lên 9 nghìn đồng/m3). Theo tính toán của ngành chức năng và Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bắc Giang việc điều chỉnh giá bán nước sạch lần này không ảnh hưởng lớn tới các hộ dân, nhất là những gia đình có thu nhập thấp, đối tượng chính sách xã hội bởi theo thống kê có tới 58,8% số hộ dân tiêu thụ dưới 10m3 nước sạch/tháng, 5% số hộ sử dụng trên 10 m3 nước sạch/tháng đến 20 m3/tháng, đặc biệt chỉ có 1,8% số hộ dân sử dụng trên 20 m3 nước/tháng. Do vậy, với mức tăng từ 600 đồng đến 1 nghìn đồng m3/tháng không quá cao so với mức thu nhập và đời sống nhân dân hiện nay. Chị Lại Minh Đức, phường Ngô Quyền (thành phố Bắc Giang) nói: "Gia đình tôi mỗi tháng dùng hết trên dưới 10 m3 nước, với mức giá mới này mỗi tháng phải đóng thêm từ 6 đến 10 nghìn đồng thì hoàn toàn chấp nhận được". Thế nhưng, những người kinh doanh dịch vụ lại cho rằng mức tăng giá này quá cao. Anh Vũ Đình Trung, chủ cửa hàng rửa xe Trung Hiếu, đường Minh Khai (thành phố Bắc Giang) phản ánh: "Cửa hàng tôi mỗi tháng tiêu thụ hết khoảng 100 m3 nước, với mức giá như hiện nay mỗi tháng mất thêm 300 nghìn nhưng lại không thể tăng giá rửa xe được bởi nếu tăng khách hàng sẽ ít rửa xe. Do vậy chỉ còn cách là sử dụng nước tiết kiệm thôi".

Việc tăng giá bán nước sạch trong bối cảnh hiện nay là cần thiết. Tuy nhiên để tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, ngành chức năng và Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bắc Giang cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng về quy định của Nhà nước trong lĩnh vực này, đồng thời tiếp thu và trả lời thấu đáo các ý kiến của nhân dân, tránh những hiểu lầm không đáng có.

(Theo baobacgiang)