Điểm sáng của thành phố Bắc Giang

ページビュー:
Phường Hoàng Văn Thụ thành lập ngày 1-7-1999 trên cơ sở tách ra từ phường Lê Lợi và sáp nhập thôn Vĩnh Ninh, xã Dĩnh Kế. 10 năm qua, Đảng bộ và nhân dân phường Hoàng Văn Thụ đã nỗ lực phấn đấu xây dựng phường trở thành một trong những điểm sáng của thành phố Bắc Giang.

Ông Lý Đình Đạt, Chủ tịch UBND phường cho biết: Ngày đầu thành lập, phường Hoàng Văn Thụ có 2350 hộ với hơn 9.500 nhân khẩu sinh sống ở 7 tổ dân phố, hiện nay số hộ tăng lên 3.154 với 10.820 nhân khẩu. Do mới đi vào hoạt động nên phường gặp nhiều khó khăn. Hệ thống chính trị, từ tổ chức Đảng, chính quyền đến các đoàn thể nhân dân hoạt động lâm thời, trụ sở làm việc chật hẹp. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội hầu hết chưa được đầu tư xây dựng. Trên địa bàn phường mới có 30% đường ngõ được bê tông hoá, 20% đường ngõ có đèn chiếu sáng, 1 tổ dân phố là Tiền Giang 4 xây dựng được nhà sinh hoạt văn hoá; thu ngân sách đạt thấp, số hộ nghèo còn cao"¦ Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của thành phố, ngay sau khi thành lập, cấp uỷ, chính quyền địa phương  sớm ổn định tổ chức, bộ máy; đồng thời tiến hành rà soát, đánh giá thế mạnh cũng như những khó khăn từ đó có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp.

Phường có 70% số hộ là cán bộ, công chức, còn lại kinh doanh dịch vụ, làm nông nghiệp tập trung chủ yếu ở thôn Vĩnh Ninh và tổ Tiền Giang 4. Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, phường tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tận dụng lợi thế vùng ven thị. Hai năm sau ngày thành lập, hầu hết trong số 90 ha đất nông nghiệp của nông dân trong phường đã chuyển sang trồng hoa, cây cảnh, cải tạo sang nuôi thả cá, xây dựng nên những cánh đồng cho thu nhập cao. Vĩnh Ninh trở thành vùng trồng hoa, cây cảnh  lớn của thành phố. Trong phát triển thương mại, dịch vụ, phường tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập, hoạt động có hiệu quả; khuyến khích các hộ mở mang ngành nghề, kinh doanh dịch vụ góp phần nâng cao đời sống nhân dân và tăng thu ngân sách địa phương. Nếu như ngày đầu thành lập, phường mới có 250 hộ kinh doanh dịch vụ chủ yếu ở hai bên các tuyến đường Lê Lợi, Nguyễn Văn Cừ, Huyền Quang"¦ thì đến nay tăng lên 870 hộ, thu hút hơn một nghìn lao động thường xuyên và mùa vụ. Doanh thu từ thương mại, dịch vụ tăng từ 2,2 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng năm 2008; thu nhập bình quân đầu người đạt 750 USD, tăng 500 USD so với mười năm trước. Năm 2008 thu ngân sách địa phương đạt hơn 3,5 tỷ đồng, từ năm 2004 phường Hoàng Văn Thụ đã bảo đảm cân đối thu-chi ngân sách địa phương. Hộ nghèo giảm từ 107 hộ xuống còn 10 hộ"¦

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực xây dựng, quản lý, chỉnh trang đô thị được quan tâm. 10 năm qua, phường đã triển khai thực hiện gần 30 dự án của tỉnh và thành phố trên địa bàn, trong đó có 4 dự án lớn, gồm: Giải phóng mặt bằng xây dựng Công viên trung tâm, khu dân cư số 1, khu văn hoá - thể thao, đường Hùng Vương và các dự án phục vụ phát triển trung tâm thương mại, siêu thị"¦ với tổng diện tích đất nông nghiệp được thu hồi gần 90ha. Mặc dù gặp không ít khó khăn song do có sự chỉ đạo tập trung cao nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tiến hành cơ bản thuận lợi, nhiều dự án được đầu tư xây dựng đã tạo nên diện mạo đô thị của phường và thành phố thêm khang trang, sạch đẹp. Bên cạnh đó, phát huy nội lực địa phương và được sự quan tâm của cấp trên, phường đã triển khai hàng chục dự án phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và lợi ích cộng đồng với số tiền đầu tư gần 30 tỷ đồng, trong đó 8 tỷ đồng huy động từ công tác xã hội hoá và đóng góp của nhân dân. Qua các công trình trọng điểm, như: Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Công an phường; các nhà chức năng, trường học, trạm y tế, nhà văn hoá, hệ thống đèn chiếu sáng, cổng chào khu phố, đường bê tông"¦ được xây dựng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ  của phường và nguyện vọng của nhân dân. Đến nay, 100% đường ngõ được bê tông hoá, có đèn chiếu sáng; 8/9 tổ dân phố có nhà sinh hoạt văn hoá; 100% số hộ được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; hai trường học và trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; dự kiến trường Mầm non Hoa Sen được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm nay. Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", năm 2008, phường có 94% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá; 6/9 tổ dân phố đạt danh hiệu văn hoá các cấp; hầu hết các tuyến đường được giao cho các đoàn thể nhân dân ở các tổ dân phố tự quản. Từ một trong những địa phương phức tạp về tệ nạn ma tuý với 64 đối tượng nghiện đã giảm còn 21 người, không phát sinh người nghiện mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhiều năm liền Đảng bộ phường được cấp trên công nhận đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Hằng - Minh -Baobacgiang