Đa Mai sau gần một năm thành lập phường

ページビュー:
Ngày 31/12/2013 xã Đa Mai chính thức có quyết định thành lập phường Đa mai, trên cơ sở nguyên trạng của xã Đa Mai trước đây. Đến nay, sau 8 tháng thành lập phường, với sự nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, phường Đa mai đã và đang từng bước chuyển mình. Hoạt động chỉ đạo, điều hành của bộ máy hành chính cấp phường đến nay cơ bản ổn định và hiệu quả bắt kịp với sự phát triển chung của thành phố.

Một điều dễ nhận thấy nhất đó là không khí, thái độ, tác phong làm việc của bộ máy hành chính tại trụ sở UBND phường. Từ biển hiệu được thay thế, thái độ làm việc nghiêm túc của cán bộ, công chức, sự chỉn chu từ trang phục đến hướng dẫn nhiệt tình, niềm nở của những công chức tại bộ phận Một cửa điện tử của phường cho thấy tinh thần làm việc ở đây đã chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Đây cũng là cảm nhận của rất nhiều người dân khi đến đây giải quyết công việc. Tính riêng tại bộ phận một cửa, 7 tháng đầu năm đã tiếp nhận gần 2.500 hồ sơ, thì đến hết tháng 7 toàn bộ số hồ sơ này được giải quyết xong không có trường hợp nào bị trả quá hạn.

Để phù hợp với vị thế là một phường, ngay sau khi đón nhận quyết định thành lập phường, Đảng ủy, HĐND - UBND phường Đa Mai đã bắt tay vào việc rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tham mưu với thành phố việc kiện toàn một số chức danh cán bộ chủ chốt. Thay đổi toàn bộ hệ thống bảng biểu, phù hiệu, con dấu. Bố trí, sắp xếp chỗ làm việc, sinh hoạt cho đội ngũ công an phường. UBND phường đã tham mưu cho Đảng ủy rà soát, điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015. Điều chỉnh, sửa đổi lại quy chế làm việc và phân công lại công tác. Song song đó là việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, phân kỳ, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương đã đề ra. Do làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo nên việc Đa Mai chuyển từ đơn vị hành chính xã thành phường đã nhận được sự động thuận cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương. Kết quả chính là những chỉ tiêu về kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm nay vẫn đạt và vượt. Đơn cử như chỉ tiêu thu ngân sách, dù có sự điều chỉnh về tỷ lệ điều tiết song vẫn đạt 58% dự toán giao. Các dự án, công trình trên địa bàn đều được triển khai thực hiện cơ bản đạt tiến độ, như dự án hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư Cây đa, khu dân cư cạnh Công ty nhựa, san lấp khu dân cư Dộc phóng 5 ha đạt trên 70% khối lượng, xây dựng nhà sơ chế rau an toàn…Cùng đó việc chỉ đạo sản xuất, phát triển kinh tế cũng được chú trọng; lĩnh vực văn hóa - xã hội duy trì phát triển; tình hình an ninh trật tự giữ vững ổn định, các vụ án hình sự, tai nạn giao thông giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên không hẳn Đa Mai không gặp khó khăn khi chuyển từ xã thành phường. Do việc xây dựng xã trở thành phường được tập trung cao độ trong thời gian ngắn, chủ yếu vào cuối năm 2013 nên hiện nay một số dự án, chương trình nằm trong kế hoạch xây dựng xã trở thành phường có chiều hướng chùng xuống, chậm tiến độ so với kế hoạch. Đồng thời do vị trí địa lý, giao thông chưa thuận lợi nên những năm gần đây kinh tế của Đa Mai phát triển chậm. Nguồn thu thuế từ các hộ sản xuất kinh doanh thấp. Diện tích đất và người dân trực tiếp làm nông nghiệp còn nhiều. Do vậy để sớm giảm khoảng cách giữa các phường, rất nhiều ý kiến cử tri Đa Mai đề nghị thành phố cho phép sớm xây dựng đường giao thông nội đồng, mương bê tông phục vụ tưới tiêu nông nghiệp theo nghị quyết số 38 của HĐND thành phố mà UBND phường đã tiến hành khảo sát lập tờ trình xin chủ trương được thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2014.

Với đa phần người dân Đa Mai làm nông nghiệp, thu nhập chưa phải là cao, do đó, nhiệm vụ đặt ra tiếp theo cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương vẫn hết sức nặng nề. Bởi lẽ muốn nâng cao đời sống nhân dân, thay đổi bộ mặt đô thị của phường Đa Mai rất cần sự quan tâm chỉ đạo sát sao của thành phố và sự cố gắng không mệt mỏi của chính quyền phường, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong phường:

Là một trong 10 phường của thành phố, dù mới được thành lập chưa đầy một năm nhưng đến nay có thể thấy phường Đa mai đã phát huy được truyền thống của một xã anh hùng để tiếp tục xây dựng và phát triển, góp phần củng cố vững chắc hệ thống chính trị cơ sở của thành phố.